Hau Giang: So ca mac moi COVID-19 trong cong dong tang nhanh hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Hậu Giang. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Theo Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Đồng Hoàng Dũng, số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng những ngày gần đây tăng nhanh, gây áp lực rất lớn lên công tác thu dung, điều trị tại các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, một số cơ quan, đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh phát hiện nhiều trường hợp bị mắc COVID-19, làm ảnh hưởng đến quá trình công tác và mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hậu Giang đã và đang triển khai các giải pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế đạt được kết quả rất tích cực, sản xuất kinh doanh từng bước phục hồi, lưu thông hàng hóa và di chuyển của người dân được thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch phức tạp, nhằm kiểm soát có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, đặc biệt là ở các cơ quan, đơn vị và các địa phương, Hậu Giang yêu cầu cán bộ khi đến tham dự hoặc cử cán bộ, công chức, viên chức đến tham dự các cuộc họp, hội nghị tại trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 không quá 48 giờ và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nếu để lây lan dịch bệnh.

Cùng với đó, nhiều biện pháp hành chính được Hậu Giang áp dụng theo từng cấp độ dịch từ 12 giờ ngày 12/1/2022.

[Phấn đấu hạn chế thấp nhất số ca mắc, tử vong do dịch COVID-19]

Các địa phương được cập nhật đánh giá cấp độ dịch cấp 3 (bao gồm các xã không thay đổi cấp độ so với lần đánh giá trước liền kề và các xã mới nâng cấp độ dịch từ cấp 2 lên cấp 3) tổ chức thực hiện các biện pháp hành chính tương ứng theo mức độ dịch cấp 3 quy định tại Quyết định số 1988/QĐ-UBND ngày 20/10/2021 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang về việc ban hành Quy định hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn tỉnh; Công văn số 2324/UBND-NCTH ngày 20/10/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc điều chỉnh, bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo mới của Ủy ban Nhân dân tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Các khu vực thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế do có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch.

Theo Sở Y tế Hậu Giang, những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh ghi nhận từ hơn 200 đến gần 500 ca mắc COVID-19 mới/ngày, trong đó chủ yếu là ca mắc trong cộng đồng. Tính đến chiều 11/1, tổng số người được tiêm vaccine phòng COVID-19 là 604.171 người (trong đó 570.996 người đã tiêm đủ 2 mũi, 33.175 người tiêm 1 mũi), đạt  99,60% trên tổng dân số tỉnh từ 12 tuổi trở lên.

Báo cáo mới nhất của Sở Y tế cập nhật công bố đánh giá cấp độ dịch đối với xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19," toàn bộ 75/75 xã, phường, thị trấn của Hậu Giang đang ở mức cấp 3./.

Hồng Dân (TTXVN/Vietnam+)