HDBA hoan nghenh va ung ho Liban vuot qua nhung thach thuc hien nay hinh anh 1Người dân đi lại trên đường phố ở Beirut, Liban. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 13/5, Hội đồng Bảo an đã họp trực tuyến về tình hình Liban.

Bà Rosemary DiCarlo, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị, đã trình bày về việc thực hiện Nghị quyết 1559 của Hội đồng Bảo an về Liban trong thời gian qua.

Theo bà DiCarlo, Chính phủ Liban đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế-xã hội sâu sắc và phải triển khai nhiều biện pháp để ứng phó với đại dịch COVID-19. Đáng lo ngại là trong những ngày vừa qua, số ca bệnh mới ở nước này đã tăng mạnh, buộc chính phủ phải một lần nữa dừng các hoạt động trên toàn quốc từ 13-16/5.

[Liban hối thúc LHQ lên án Israel về hành vi xâm phạm chủ quyền]

Cũng theo bà DiCarlo, Chính phủ Liban đã thông qua kế hoạch cải cách kinh tế và tài chính từ hôm 30/4, song cộng đồng quốc tế cần hỗ trợ nước này trong việc thực hiện kế hoạch và vượt qua những khó khăn trước mắt.

Liên quan đến Nghị quyết 1559 của Hội đồng Bảo an, bà DiCarlo cho rằng văn kiện này cần phải được thực thi đầy đủ, trong đó có việc chấm dứt các hành động xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị của Liban; triển khai các giải pháp cụ thể trong việc giải giáp các nhóm vũ trang phi nhà nước ở Liban; và ủng hộ Chính phủ Liban thực thi chủ quyền trên toàn bộ lãnh thổ của mình.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an chia sẻ nhiều nội dung mà bà DiCarlo đã đề cập, khẳng định ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Liban.

Các nước nhấn mạnh việc bảo đảm ổn định của Liban có vai trò quan trọng đối với an ninh và ổn định trong khu vực; đồng thời ủng hộ Chính phủ Liban thực hiện kế hoạch cải cách cũng như triển khai các biện pháp gấp rút để xử lý những vấn đề phức tạp trước mắt, nhất là ứng phó với đại dịch COVID-19.

Các nước cũng khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ Liban. Một số nước hoan nghênh việc Chính phủ Liban đã tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Syria và Palestine dù hoàn cảnh trong nước còn rất nhiều khó khăn.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, bày tỏ ủng hộ việc Chính phủ Liban triển khai các biện pháp toàn diện để đáp ứng nguyện vọng của người dân; khẳng định chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập của Liban cần được tôn trọng và thực thi đầy đủ. Đại sứ đồng thời kêu gọi các nước trong và ngoài khu vực, các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ Liban./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)