HĐBA tìm cách bảo đảm an ninh cho hoạt động cứu trợ nhân đạo

Việt Nam nhấn mạnh cần có cách tiếp cận toàn diện, điều phối, tránh tác động tiêu cực không mong muốn do các giải pháp chống khủng bố gây ra đối với hoạt động nhân đạo.
HĐBA tìm cách bảo đảm an ninh cho hoạt động cứu trợ nhân đạo ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý trưởng phái đoàn VN tai LHQ phát biểu tại phiên họp HĐBA ngày 11/8/2021. (Ảnh: TTXVN)

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp theo thể thức Arria nhằm tìm cách giải quyết các thách thức do xung đột và biện pháp chống khủng bố gây ra đối với hoạt động nhân đạo. 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, tại cuộc họp diễn ra ngày 10/8 (giờ địa phương), Việt Nam nhấn mạnh cần có cách tiếp cận toàn diện, điều phối, tránh tác động tiêu cực không mong muốn do các giải pháp chống khủng bố gây ra đối với hoạt động nhân đạo.

Cuộc họp được tổ chức theo sáng kiến của Kenya với sự tham gia của Trợ lý Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Văn phòng chống khủng bố của Liên hợp quốc (UNOCT) Rafi Gregorian, Trưởng phòng Nghiệp vụ và Chính sách Văn phòng điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Reena Ghelani, Trưởng phòng Luật pháp quốc tế và chính sách của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) Helen Durham, và Đại sứ, Quan sát viên thường trực của Liên minh châu Phi (AU) tại Liên hợp quốc Fatimah Mohammed Kyari. 

Các báo cáo viên quan ngại về nguy cơ khủng bố tăng cao tại châu Phi, khủng bố lợi dụng tình hình xung đột, khủng hoảng nhân đạo tại khu vực; đồng thời cho rằng nếu áp dụng sai, các biện pháp chống khủng bố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nhân đạo; kêu gọi Hội đồng Bảo an tái khẳng định yêu cầu bảo vệ không gian nhân đạo, thúc đẩy đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Gregorian cho biết UNOCT phối hợp chặt chẽ với các đối tác về nhân quyền, nhân đạo, triển khai nhiều dự án hỗ trợ quốc gia tăng cường năng lực tuân thủ luật nhân đạo.

Bà Ghelani đề nghị các tổ chức nhân đạo áp dụng các biện pháp cẩn trọng, quản lý rủi ro; các nước rà soát biện pháp chống khủng bố căn cứ quy định của luật nhân đạo; cơ chế trừng phạt cần cho phép áp dụng ngoại lệ nhân đạo.

[Việt Nam thúc đẩy bảo vệ nhân viên nhân đạo tại các điểm nóng xung đột]

Bà Durham đề xuất tăng cường và làm rõ ngôn ngữ trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an về cơ chế ngoại lệ nhân đạo. Bà Kyari thông tin về quy định chống khủng bố của AU đã bao gồm điều khoản ngoại lệ đối với hoạt động nhân đạo.

Các nước thành viên Liên hợp quốc khẳng định cam kết chống khủng bố, bảo vệ người dân, tạo điều kiện hoạt động nhân đạo theo các nguyên tắc nhân đạo và thực hiện có hiệu quả nghị quyết của Hội đồng Bảo an về vấn đề này. 

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định biện pháp chống khủng bố phải tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế có liên quan; các nước cần thực hiện hiệu quả nghị quyết của Hội đồng Bảo an, đánh giá tác động tiêu cực của biện pháp chống khủng bố ngay trong quá trình xây dựng, áp dụng.

Đại sứ nhấn mạnh biện pháp bảo vệ người dân tốt nhất là ngăn ngừa, giải quyết xung đột, duy trì hòa bình bền vững. 

Cuộc họp theo thể thức Arria là một hình thức họp không chính thức của Hội đồng Bảo an nhằm thảo luận về các vấn đề quan trọng, mới nổi, có sự tham dự của các nước thành viên Hội đồng Bảo an và Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế.

Tunisia hiện là Chủ tịch Ủy ban chống khủng bố (CTC) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục