Lực lượng cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng ở Valley Fire, California ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các vụ cháy rừng nghiêm trọng tại miền Tây nước Mỹ đã khiến năm 2015 trở thành năm bị thiệt hại nặng nề nhất do "giặc lửa" kể từ năm 1960 của thế kỷ trước.

Theo số liệu của Trung tâm Cứu hỏa liên cơ quan quốc gia Mỹ (NIFC) công bố hôm 14/10, tính từ đầu năm đến nay, Mỹ đã ghi nhận 51.110 vụ cháy rừng, thiêu trụi hơn 4,5 triệu ha rừng, lớn hơn cả diện tích của đất nước Đan Mạch. Điều này đồng nghĩa cứ trung bình mỗi đám cháy lại thiêu trụi 88ha rừng.

Mặc dù con số này dự kiến sẽ còn tăng cao trong những tháng cuối năm, song cũng đã đủ khiến năm 2015 trở thành năm đầu tiên có diện tích cháy rừng vượt quá 4 triệu ha trong vòng ít nhất 55 năm qua.

Mùa cháy rừng gây thiệt hại lớn gần đây nhất là hồi năm 2006 khi xảy ra tổng cộng 84.578 vụ cháy, khiến hơn 3,6 triệu ha rừng bị thiêu hủy.

Thống kê của NIFC cũng phản ánh một xu hướng lâu dài đáng lo ngại. Kể từ năm 1960 và đến đầu những năm 80 của thế kỷ trước, nước Mỹ trung bình ghi nhận hơn 100.000 vụ cháy/năm, song diện tích rừng bị thiêu rụi chưa bao giờ vượt quá 2,2 triệu ha.

Tuy nhiên, giai đoạn 2000-2014 dù chỉ 2 lần ghi nhận tổng số vụ cháy vượt quá 90.000 vụ, song 9 trong tổng số 14 năm này lại có tổng diện tích rừng bị thiêu trụi vượt quá 2,2 triệu ha.

Thiệt hại tăng lên do hoạt động của người dân, mở rộng việc xây dựng nhà ở tại các khu vực trong hoặc gần các khu rừng, và đặc biệt tình trạng biến đổi khí hậu khi các mùa trong năm ngày càng nóng và khô hơn.

Những tác động trên được minh chứng rõ ràng nhất trong năm nay, khi các đám cháy đã tàn phá bang California - vốn đang bị nạn hạn hán hoành hành - và các bang miền Tây khác.

Bang California đang trải qua năm thứ tư của đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ qua, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Giới chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân gây cháy rừng, trong khi nhiều nhà khoa học dự báo cuối thế kỷ này, cháy rừng trên diện rộng sẽ trở nên thường xuyên./.