Hoc phi Dai hoc Bach khoa Ha Noi cao nhat len den 90 trieu dong/nam hinh anh 1Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Công bố mức học phí mới, tổ chức thi Đánh giá năng lực trên máy tính và lần đầu sử dụng điểm chứng chỉ tiếng Anh VSTEP là những điểm mới đáng lưu ý trong Đề án tuyển sinh năm 2023 vừa được Đại học Bách khoa công bố.

Áp dụng học phí mới

Trong đề án tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí dự kiến với sinh viên chính quy và lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm (nếu có). Theo đó, đối với khóa nhập học năm 2023 (K68), học phí của năm học 2023-2024 như sau:

Các chương trình chuẩn có học phí từ 23 đến 29 triệu đồng/năm học (tùy theo từng ngành).

Các chương trình chất lượng cao, ELITECH có học phí từ 33 đến 42 triệu đồng/năm học, riêng các chương trình Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (IT-E10) và Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (EM-E14) có học phí 57 – 58 triệu đồng/năm học.

Chương trình song bằng Tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế (FL2) có học phí 45 triệu đồng/năm học (đã bao gồm phí ghi danh).

Các chương trình có chuẩn đầu ra ngoại ngữ khác (chương trình quốc tế) và liên kết đào tạo quốc tế (đối tác nước ngoài cấp bằng) có học phí từ 25 đến 30 triệu đồng/học kỳ, mỗi năm hai học kỳ. Riêng chương trình TROY-BA và TROY-IT một năm học có 3 học kỳ, đây cũng là hai chương trình có học phí cao nhất, 30 triệu đồng/học kỳ. Theo đó, học phí một năm cho các sinh viên theo học chương trình này là 90 triệu đồng.

Mức học phí có thể được điều chỉnh cho các năm học sau, nhưng không tăng quá 8%-10% mỗi năm.

Lần đầu sử dụng chứng chỉ VSTEP

Cũng theo công bố của Đại học Bách khoa Hà Nội, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2023 của trường là 7.985 sinh viên, trong đó dành 15-20% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi hai kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông và Đánh giá tư duy.

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội có thêm ba mã tuyển sinh mới gồm Kỹ thuật vi điện tử và CN Nano (MS2) và Công nghệ vật liệu polyme và compozit (MS3) và Chương trình tiên tiến Kỹ thuật sinh học (giảng dạy bằng tiếng Anh) (BF-E19).

Điểm mới trong đề án tuyển sinh năm nay là đơn vị này không áp dụng điều kiện học bạ đối với thí sinh xét tuyển theo điểm thi.

Hoc phi Dai hoc Bach khoa Ha Noi cao nhat len den 90 trieu dong/nam hinh anh 2Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả các kỳ thi.

Đại học Bách khoa Hà Nội cũng lưu ý đối với các thí sinh đăng ký chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh,ngoài các điều kiện cần thiết (theo các phương thức tuyển sinh), thí sinh cần có một trong những điều kiện về trình độ tiếng Anh như sau: Chứng chỉ tiếng Anh VSTEP trình độ B1 trở lên, IELTS (academic) 5.0 trở lên hoặc tương đương; hoặc Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn tiếng Anh đạt yêu cầu của ĐHBK Hà Nội (sẽ được công bố sau). Đây là năm đầu tiên Đại học Bách khoa Hà Nội sử dụng chứng chỉ VSTEP trong xét tuyển. Mùa tuyển sinh năm 2022 chỉ duy nhất Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) sử dụng chứng chỉ này.

Trong năm 2023, tất cả các ngành/chương trình tuyển sinh đều sử dụng phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp. Đối với phương thức xét tuyển theo điểm thi Đánh giá tư duy, không áp dụng đối với các ngành Ngôn ngữ Anh.

Thi Đánh giá tư duy trên máy tính

Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết sẽ tổ chức ba đợt thi Đánh giá tư duy vào ngày 10/6, 17/6 và 8/7/2023 tại 9 cụm thi: Hà Nội (10 trường đại học, học viện); Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng.

Theo thống kê của đơn vị này, đến cuối tháng 5/2023, tổng số thí sinh đăng ký dự thi Đánh giá tư duy là 10.211 em (với 19.225 lượt thi). Có 32 cơ sở giáo dục đại học sẽ sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển.

[Tuyển sinh đại học 2023: Nhiều cơ hội du học tại chỗ cho thí sinh]

Đại học Bách khoa Hà Nội đã quyết định chuyển từ hình thức thi truyền thống (thi giấy, bài thi trắc nghiệm và tự luận) những năm trước bằng hình thức thi trực tuyến trên máy tính tại các phòng máy của cơ sở tổ chức thi.

Hình thức thi hoàn toàn trắc nghiệm với nhiều loại hình câu hỏi: Chọn phương án đúng; Chọn câu trả lời đúng hoặc sai; Điền đáp án; Kéo/thả đáp án.

Bài thi Đánh giá tư duy cũng được điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ (150 phút), với ba phần thi: Tư duy toán học (60 phút), Đọc hiểu (30 phút) và Tư duy khoa học/giải quyết vấn đề (60 phút). Câu hỏi được thiết kế theo thang đo tư duy với ba mức: Mức 1 - Tư duy tái hiện; Mức 2 - Tư duy suy luận; Mức 3 - Tư duy bậc cao.

Theo Đại học Bách khoa Hà Nội, công tác chuẩn bị cho việc tổ chức thi đã hoàn tất. Thông qua các đợt tổ chức thi thử nghiệm (ngày 25/2, 02/4, 13/5 và 21/5) cùng với đợt thi online ngày 9/4/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chuẩn hóa quy trình tổ chức thi, đảm bảo an toàn, an ninh, bảo mật theo đúng quy định.

Thông tin chi tiết về đề án tuyển sinh năm 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội xem tại đây./.

Phạm Mai (Vietnam+)