Hoi dong Bao an quan ngai ve tien trinh hoa binh o Yemen hinh anh 1Binh sỹ Chính phủ Yemen trong chiến dịch chống lại phiến quân Houthi ở quận Abs, tỉnh Hajjah, Yemen ngày 12/3/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong thông cáo ngày 18/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại quân khủng bố sẽ lợi dụng tình hình tiến trình hòa bình thiếu tiến triển ở Yemen.

Các thành viên Hội đồng Bảo an đã lên án cuộc chiến leo thang đang diễn ra tại tỉnh Marib, đồng thời kêu gọi lực lượng Houthi chấm dứt chiến dịch tấn công của họ bởi chính bạo lực đang đe dọa những nỗ lực tiến tới một thỏa thuận chính trị, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang ngày càng tỏ ra đoàn kết để cùng hỗ trợ chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Các thành viên Hội đồng Bảo an cũng lên tiếng thúc đẩy để các tàu chở nhiên liệu sớm được phép vào cảng Hodeidah của Yemen.

Trước đó, ngày 16/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành cuộc họp trực tuyến, thảo luận về tình hình Yemen với sự tham dự và báo cáo của Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock và Giám đốc khu vực Bắc Phi và Trung Đông của tổ chức CARE Nirvana Shawky.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án những vụ tấn công tại tỉnh trên, đặc biệt là các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Saudi Arabia; kêu gọi giúp Yemen giải quyết nạn đói và kêu gọi các bên không cản trở các hoạt động nhân đạo, thực hiện bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Các nước cũng kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ các Hiệp định Stockholm và Riyadh.

Cuộc nội chiến tại Yemen hiện đã khiến hơn 20 triệu người tại đây cần được hỗ trợ nhân đạo, trong đó có 5 triệu người đang bên bờ vực nạn đói và 1 triệu người buộc phải rời khỏi nơi cư trú./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)