Liên quân Arab đánh chặn tên lửa của lực lượng Houthi tại Yemen

Lực lượng Houthi tuyên bố đã bắn một quả tên lửa nhằm vào nhà máy của tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco ở thành phố Jeddah của Saudi Arabia nằm bên Biển Đỏ.
Liên quân Arab đánh chặn tên lửa của lực lượng Houthi tại Yemen ảnh 1Khói bốc lên trong xung đột giữa lực lượng trung thành với chính phủ Yemen và phiến quân Houthi tại khu vực al-Jadaan, tỉnh Marib ngày 11/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA), ngày 4/3, liên quân Arab thông báo đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi bắn về phía thành phố Jazan, miền Nam Saudi Arabia. 

Trước đó, lực lượng Houthi tuyên bố đã bắn một quả tên lửa nhằm vào nhà máy của tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco ở thành phố Jeddah của Saudi Arabia nằm bên Biển Đỏ.

Trên mạng Twitter, người phát ngôn của Houthi Yahya Sarea khẳng định đã sử dụng tên lửa Quds-2. Vụ tấn công diễn ra vào lúc bình minh và tên lửa đã bắn trúng mục tiêu.

Giới chức Saudi Arabia và tập đoàn Saudi Aramco vẫn chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Ngày 3/3 vừa qua, liên quân Arab tuyên bố đã ngăn chặn và phá hủy một máy bay không người lái mang chất nổ do lực lượng Houthi phóng về phía lãnh thổ phía Nam của Saudi Arabia.

Người phát ngôn của liên quân Arab - ông Turki al-Maliki khẳng định liên quân Arab đang giám sát "các hoạt động thù địch bằng máy bay không người lái mang chất nổ từ các khu vực do Houthi kiểm soát."

[Saudi Arabia chặn đứng nhiều vụ tấn công của phiến quân Houthi]

Bên cạnh đó, liên quân đang "triển khai hoạt động bảo vệ dân thường và khu vực dân sự theo luật nhân đạo quốc tế" trước các cuộc tấn công của Houthi.

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục