Hoi dong bau cu Tho Nhi Ky: Ong Erdogan tiep tuc lanh dao dat nuoc hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) phát biểu trước những người ủng hộ tại Istanbul, ngày 28/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ tiếp tục lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong 5 năm tiếp theo.

Rạng sáng 29/5 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ông Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2.

Với 99,43% số phiếu đã được kiểm, ông Erdogan đã giành được 52,14% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Kemal Kilicdaroglu chỉ giành được 47,68% số phiếu bầu.

Ông Erdogan đã chắc chắn giành chiến thắng bởi với khoảng cách hơn 2 triệu phiếu bầu chênh lệch, số phiếu còn lại chưa được kiểm sẽ không làm thay đổi kết quả cuối cùng.

Phát biểu sau khi giành chiến thắng, Tổng thống Erdogan đã cảm ơn các cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã giao trọng trách cho ông quyền điều hành đất nước tới năm 2028, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết.

Ông nói trước những người ủng hộ ở Istanbul: “Chúng ta sẽ điều hành đất nước thêm 5 năm nữa. Chúng tôi sẽ xứng đáng với sự tin tưởng của bạn như 21 năm qua.

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới đất nước của tôi vì đã cho chúng tôi một ngày dân chủ.

Những người chiến thắng trong cả cuộc bầu cử ngày 14/5 và cuộc bầu cử ngày 28/5 là tất cả 85 triệu công dân của chúng ta."

Ông Kilicdaroglu, lãnh đạo đảng đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập và cũng là ứng cử viên của Liên minh quốc gia đối lập gồm sáu đảng, cũng đã thừa nhận thất bại và chấp nhận kết quả bỏ phiếu.

[Ông Erdogan tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2]

Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh, Tổng thống Nga, Tổng thống Ai Cập, Tổng thống Iran và Quốc vương Qatar ngay lập tức đã chúc mừng chiến thắng của ông Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tổng tuyển cử bầu Tổng thống và Quốc hội gồm 600 ghế hôm 14/5. Liên minh Nhân dân do đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan dẫn đầu đã giành được 321 ghế.

Do không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ủng hộ, cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 28/5.

Gay cấn và kịch tính

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã buộc phải tổ chức bầu cử Tổng thống vòng 2, trong một cuộc bầu cử được coi là gay cấn và kịch tính.

Giới phân tích nhận định kết quả bầu cử Tổng thống ở vòng 1 cho thấy sự chia rẽ nghiêm trọng về chính trị và lãnh thổ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai quá trình hiện đại hóa tại Thổ Nhĩ Kỳ, cụ thể là "hiện đại hóa công nghiệp, tập trung vào các mô hình phương Tây và hội nhập với châu Âu; và hiện đại hóa xã hội Hồi giáo với các yếu tố định dạng lại nền kinh tế và quan hệ kinh tế đối ngoại, tập trung vào việc hình thành chế độ nhà nước dựa trên các giá trị quốc gia" đều còn dang dở.

Định hướng thân phương Tây không còn mang lại lợi ích chính trị rõ ràng cho phe đối lập, ngay cả ở những khu vực đô thị lớn nhất, với tầng lớp trung lưu chiếm ưu thế.

Hoi dong bau cu Tho Nhi Ky: Ong Erdogan tiep tuc lanh dao dat nuoc hinh anh 2Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (phải) cho biết: "Điều quan trọng chiến lược đối với cả EU và Thổ Nhĩ Kỳ là nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ song phương, vì lợi ích của người dân chúng ta." (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả bầu cử cũng cho thấy mâu thuẫn gay gắt giữa địa chính trị và kinh tế, theo các nhà phân tích.

Tổng thống Erdogan nghiêng về vai trò địa chính trị lớn, nhưng cử tri lại chú ý hơn đến những khó khăn hằng ngày và các vấn đề thiết thực như giá cả, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này thiếu đồng minh, trở thành mục tiêu duy nhất của phe đối lập, sau khi loại bỏ các nhân vật chính trị độc lập.

Hôm 22/5, Tổng thống Erdogan xác nhận một trong những nhiệm vụ chính mà chính quyền của ông theo đuổi là xây dựng và thông qua Hiến pháp mới của đất nước.

"Một trong những nhiệm vụ chính vẫn là xây dựng Hiến pháp mới. Chúng tôi sẽ đánh giá trong liên minh đảng của mình, thực hiện các công việc cần thiết. Sẽ có một cuộc đối thoại giữa các bên, tìm kiếm sự đồng thuận" - ông Erdogan nói.

Tại thời điểm đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2, nước này "sẽ hoàn toàn thay đổi" và "tương lai sẽ được nhìn nhận theo một cách khác."

Theo giới chuyên gia, cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa quan trọng, mang tính bước ngoặt trong vòng 100 năm qua, không chỉ quyết định người lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn ảnh hưởng tới những quyết sách tương lai trong quản lý đất nước, giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, định hình chính sách đối ngoại của quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này trong giai đoạn tới./.

(Vietnam+)