Công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài bắt đầu bỏ phiếu bầu cử vòng 2

Các cử tri Thổ Nhĩ Kỹ sẽ bỏ phiếu lựa chọn một trong hai ứng cử viên là đương kim Tổng thống Tayyip Erdogan và đối thủ Kemal Kilicdaroglu.
Công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài bắt đầu bỏ phiếu bầu cử vòng 2 ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước những người ủng hộ tại Ankara ngày 15/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, các công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài đã bắt đầu tiến hành bỏ phiếu vòng hai cuộc bầu cử tổng thống nước này.

Cuộc bầu cử chính thức vòng hai sẽ diễn ra vào ngày 28/5 tới. Các cử tri Thổ Nhĩ Kỹ sẽ bỏ phiếu lựa chọn một trong hai ứng cử viên là đương kim Tổng thống Tayyip Erdogan và đối thủ Kemal Kilicdaroglu.

Tại vòng một dù dẫn trước đối thủ với tỷ lệ 49,52%- 44,88%, song đương kim Tổng thống Tayyip Erdogan - lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 20 năm qua, vẫn không thể vượt qua được ngưỡng 50% cần thiết để đắc cử ngay vòng 1. 

Khoảng 3,4 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài đủ tư cách sẽ đi bỏ phiếu từ ngày 20 đến ngày 24/5.

Hãng thông tấn chính thức Anadolu cho biết cuộc bỏ phiếu bắt đầu tại các nước châu Á và châu Âu. Đức là nước có cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ đông nhất với khoảng 1,5 triệu người đủ tư cách đi bỏ phiếu.

[Tổng thống Recep Tayyip Erdogan giành gần 50% số ghế ở Quốc hội]

Cuộc bầu cử tổng thống lần này có ý nghĩa quan trọng, mang tính bước ngoặt trong vòng 100 năm qua, không chỉ quyết định người lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn ảnh hưởng tới những quyết sách tương lai trong quản lý đất nước, giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, định hình chính sách đối ngoại của quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này trong giai đoạn tới.  

Mọi sự chú ý lúc này đang hướng về ông Sinan Ogan, người về đích thứ ba trong cuộc bầu cử vòng một. Với 5,17% số cử tri ủng hộ, việc ông Sinan Ogan ủng hộ ứng cử viên nào tại vòng hai mang tính quyết định.

Ông Sinan Ogan là người có lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư và việc chọn liên minh với bất kỳ phe nào cũng được dự báo sẽ ảnh hưởng tới chính sách đối nội và đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ sau này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục