Ong Erdogan tuyen bo chien thang trong cuoc bau cu Tong thong vong 2 hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28/5 đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở Istanbul, ông Erdogan nói: “Chúng ta sẽ điều hành đất nước thêm 5 năm nữa. Chúng tôi sẽ xứng đáng với sự tin tưởng của bạn như 21 năm qua.

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới đất nước của tôi vì đã cho chúng tôi một ngày dân chủ. Những người chiến thắng trong cả cuộc bầu cử ngày 14/5 và cuộc bầu cử ngày 28/5 là tất cả 85 triệu công dân của chúng ta."

Theo Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, với khoảng 75,42% số phiếu được kiểm, ông Erdogan đang dẫn trước đối thủ Kemal Kilicdaroglu với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 53,41% và 46,59%.

Trong khi đó, các hãng thông tấn Anadolu và ANKA của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin gần 99% số phiếu đã được kiểm và lợi thế dẫn điểm đang thuộc về ông Erdogan.

[Bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đua gay cấn đã phân thắng bại?]

Cùng ngày, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani đã chúc mừng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống, trước khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố.

Trên tài khoản Twitter, Quốc vương Hamad al-Thani chúc ông Erdogan sẽ thành công trong nhiệm kỳ mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã chúc mừng "người bạn thân" Tayyip Erdogan, khẳng định chiến thắng này là bằng chứng cho thấy người dân Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao chính sách đối ngoại độc lập của ông Erdogan.

Ngoài ra, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng chúc mừng chiến thắng của “người anh em và người bạn” Ergogan. Bên cạnh đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chúc mừng ông Erdogan tái đắc cử, gọi đó là "dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng liên tục và quý báu của người dân Thổ Nhĩ Kỳ."

Ngày 14/5 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tổng tuyển cử bầu Tổng thống và Quốc hội gồm 600 ghế. Liên minh Nhân dân do đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan dẫn đầu đã giành được 321 ghế.

Trong khi đó, bầu cử tổng thống phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2 do không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử vòng 2, Tổng thống đương nhiệm Erdogan cạnh tranh với ông Kemal Kilicdaroglu - lãnh đạo đảng đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập và cũng là ứng cử viên của Liên minh quốc gia đối lập gồm sáu đảng./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)