Hoi nghi ASEAN thuc day quan he doi tac vi su phat trien ben vung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: asean2019.go.th)

Từ ngày 28-31/5, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (ASEAN SOM) và các hội nghị liên quan đã diễn ra tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Bà Busaya Mathelin, Thư ký thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan, chủ trì ASEAN SOM, Hội nghị Tham vấn chung (JCM), Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN+3 (ASEAN SOM +3), Hội nghị Quan chức cấp cao Thượng đỉnh Đông Á (EAS SOM), Hội nghị Quan chức cấp cao Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF SOM) và Hội nghị Nhóm công tác Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 7 về đơn gia nhập ASEAN của Timor Leste.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chương trình nghị sự chính của các hội nghị trên là chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM 52), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác (PMC) dự kiến diễn ra lần lượt từ ngày 23-24/6 và 31/7-3/8 tới ở Bangkok.

Các chủ đề dự kiến được đưa ra thảo luận bao gồm việc tăng cường hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt vấn đề ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Thái Lan là thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững.

Các hội nghị cũng sẽ thảo luận về phương hướng và biện pháp để tăng cường quan hệ và hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, cũng như trao đổi lập trường về các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng.

Hội nghị ASEAN SOM và các hội nghị có liên quan thể hiện vai trò của Thái Lan trong thúc đẩy hòa bình và hợp tác giữa các chiến lược kết nối khu vực để hiện thực hóa mục tiêu an ninh, phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế, cũng như bảo đảm an sinh xã hội bền vững với tầm nhìn xây dựng một cộng đồng ASEAN hướng tới tương lai, lấy người dân làm trung tâm và không ai bị bỏ lại phía sau./.

Ngọc Quang-Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)