Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Ngày 14/12, tại Bệnh viện 103 Quân đội Nhân dân Lào ở thủ đô Vientiane đã diễn ra Hội nghị Khoa học Quân Y Việt Nam và Lào lần thứ tư.

Tham dự Hội nghị có Trung tướng Phuvong Vongphom, Ủy viên Thường vụ Bộ Quốc phòng, Chính ủy, Chủ nhiệm Hậu cần, Tổng cục Hậu cần Quân đội Nhân dân Lào; Thiếu tướng Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y Việt Nam cùng hơn 200 cán bộ, đại biểu đến từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Việt Nam, Bệnh viện 103 Quân đội nhân dân Lào và các đơn vị liên quan.

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại tá, tiến sỹ Khampheng Phumakeo, Giám đốc Bệnh viện 103 Lào cho biết hội nghị lần này hết sức có ý nghĩa bởi được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 10 năm kết nghĩa giữa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Việt Nam và Bệnh viện 103 Quân đội Nhân dân Lào.

Tại hội nghị, hai bên trao đổi kinh nghiệm chuyên môn ở các lĩnh vực phẫu thuật, điều trị nội khoa, ngoại khoa, nội soi, phẫu thuật tiêu hóa, răng hàm mặt…; trong đó, sẽ giới thiệu những kỹ thuật tiên tiến được áp dụng trong công tác khám và điều trị bệnh.

Đại tá Khampheng Phummakeo bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ đem lại nhiều lợi ích trong tương lai cho các bệnh viện, bởi đây là cơ hội để hai bên trao đổi, cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới để ứng dụng trong công việc chuyên môn một cách có hiệu quả nhất.

Phát biểu tại Hội nghị, giáo sư, tiến sỹ, Thiếu tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Việt Nam cho biết Ban tổ chức đã chọn ra 17 báo cáo xuất sắc để trình bày tại hội nghị lần này từ 40 báo cáo khoa học của cả hai bệnh viện; trong đó gần một nửa đã được đăng tải trong Tạp chí Y dược lâm sàng Bệnh viện 108.

Theo giáo sư, tiến sỹ Mai Hồng Bàng, đây là cơ hội tốt để đồng nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm về chuyên môn, kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học, để từ đó rút ra những kinh nghiệm bổ ích, giúp cho cán bộ, bác sỹ của hai nước, hai bệnh viện có thêm kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng, nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng chuyên môn và nghiên cứu khoa học.

Qua hội nghị khoa học và báo cáo như thế này, đồng nghiệp hai nước, hai bệnh viện sẽ tiếp tục ứng dụng vào thực tiễn lâm sàng, tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, ứng dụng vào thực tiễn lâm sàng… từ đó đề ra hoặc tìm ra những đề tài nghiên cứu mới, hay, bổ ích và thực tiễn với lâm sàng, góp phần phát triển ngành y của hai nước nói riêng và quan hệ Việt Nam-Lào nói chung./.