Hoi nghi quan chuc cao cap phu trach Cong dong Van hoa-Xa hoi ASEAN hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Hội nghị Quan chức cao cấp phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOCA) lần thứ 29 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức theo hình thức trực tuyến diễn ra vào ngày 5/11.

Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Thị Minh Đức thay mặt Trưởng SOCA Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tham dự còn có Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN, Ban Thư ký ASEAN cùng đại diện các bộ, ngành, đơn vị liên quan thuộc Trụ cột Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN tại Việt Nam. Những điểm cầu khác có sự tham gia của các Trưởng SOCA các nước thành viên ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, bà Hà Thị Minh Đức nhận định năm 2020 là một năm với nhiều thách thức, biến động nhưng cũng có những cơ hội.

Cộng đồng ASEAN nói chung và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN nói riêng đã và đang chủ động thích ứng, thường xuyên trao đổi, nỗ lực cùng nhau đạt được các ưu tiên đã đề ra từ đầu năm trên các lĩnh vực bao gồm: lao động và phát triển nguồn nhân lực; phúc lợi xã hội và phát triển; y tế; truyền thông và thông tin; văn hóa ASEAN; nhận thức và bản sắc; môi trường và biến đổi khí hậu; đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN.

Nhấn mạnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới tất cả quốc gia thành viên và toàn khu vực, bà Hà Thị Minh Đức cho biết năm 2020, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực văn hóa-xã hội càng trở nên quan trọng. Là một trụ cột phụ trách nhiều lĩnh vực, Cộng đồng Văn hóa-Xã hội đã và đang đưa ra các sáng kiến, triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong phòng chống và khắc phục hậu quả cũng như phục hồi sau đại dịch.

Cũng tại hội nghị, Trưởng SOCA các nước thành viên ASEAN tập trung đánh giá tiến độ thực hiện các ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN trong năm 2020; xem xét kết quả Cuộc họp Nhóm công tác lần thứ 3 về văn hóa phòng ngừa với các lĩnh vực ưu tiên chiến lược.

[Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020: Thảo luận các thách thức của khu vực]

Đồng thời, các đoàn xem xét và thảo luận về các vấn đề quan trọng được nêu lên từ Hội nghị SOCA 28; xem xét và thống nhất đối với các văn kiện, tuyên bố của Cộng đồng để báo cáo Hội nghị Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 24 trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Đoàn Việt Nam, với vai trò nước chủ nhà, đã cập nhật về tiến độ, kết quả thực hiện những ưu tiên của mình trong Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN, trong đó về tổng thể, Việt Nam đã và đang thực hiện các hoạt động theo kế hoạch, đảm bảo tất cả các kết quả đầu ra với sự ủng hộ, đồng thuận cao từ các nước thành viên ASEAN, hỗ trợ từ Ban Thư ký ASEAN.

Hội nghị quan chức cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN là cơ quan giúp việc của Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC) được tổ chức hai lần trong một năm ngay trước các Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN nhằm chuẩn bị để báo cáo lên Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN các nội dung và các văn kiện liên quan của Cộng đồng./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)