Hoi nghi thuong dinh cac nha lanh dao tre ASEAN-Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Fpcindonesia)

Quỹ ASEAN phối hợp với Viện nghiên cứu khu vực thuộc Đại học Bắc Kinh vừa tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo trẻ ASEAN-Trung Quốc năm 2021, với sự hỗ trợ của Phái bộ Trung Quốc tại ASEAN và Quỹ hợp tác ASEAN-Trung Quốc (ACCF).

Với chủ đề “Kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc: Tăng cường quan hệ đối tác trong thập kỷ tiếp theo và xa hơn," chương trình trực tuyến này đã thu hút 143 sinh viên đại học từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc tham gia các cuộc họp mô phỏng thực tế ASEAN+1.

Hội nghị được coi là diễn đàn để thanh niên ASEAN và Trung Quốc làm sâu sắc hơn hiểu biết và đánh giá về quan hệ ASEAN-Trung Quốc, cũng như cải thiện các kỹ năng sẵn sàng cho tương lai và mở rộng mạng lưới ra ngoài biên giới quốc gia của mình.

Giám đốc Điều hành Quỹ ASEAN, tiến sỹ Yang Mee Eng khẳng định: “Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo trẻ ASEAN-Trung Quốc cung cấp nền tảng để kết nối và trao quyền cho giới trẻ hai bên. Chương trình này là nỗ lực phối hợp giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho thế hệ thanh niên của mình sẵn sàng khai thác các cơ hội và đương đầu với thách thức do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại."

[Hai điểm nhấn trong triển vọng hợp tác thương mại Trung Quốc-ASEAN]

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Đặng Tích Quân nhấn mạnh: “Nhìn lại chặng đường 30 năm qua, Trung Quốc và ASEAN đã cùng nhau trải qua một chặng đường phi thường. Nhìn về tương lai, chúng ta cần định hướng đúng đắn, mở rộng hợp tác, củng cố nền tảng và nỗ lực biến tầm nhìn tươi sáng của quan hệ song phương thành hiện thực."

Đại sứ Đặng Tích Quân bày tỏ hy vọng ngày càng có nhiều thanh niên hai bên tích cực tham gia xây dựng cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc-ASEAN, tiếp thêm sức trẻ để nâng cao chất lượng và nâng tầm hợp tác, đóng góp trí tuệ tuổi trẻ vào việc thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Trong khi đó, Giám đốc Viện nghiên cứu khu vực thuộc Đại học Bắc Kinh, giáo sư Qian Chengdan cho rằng khu vực Đông Á đang ngày càng trở nên nổi bật và quan trọng.

Các nhà lãnh đạo trẻ của Trung Quốc và ASEAN cần có tầm nhìn toàn cầu, có cái nhìn toàn diện về khu vực và sử dụng khả năng sáng tạo của mình để khám phá các cơ hội phát triển mới./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)