Hôm nay, học sinh tại Quảng Nam và Đà Nẵng phải nghỉ học vì mưa lũ

Hôm nay, 16/10, học sinh toàn thành phố Đã Nẵng và học sinh thành phố Tam Kỳ của tỉnh Quảng Nam đã phải nghỉ học vì ảnh hưởng mưa lũ.
Hôm nay, học sinh tại Quảng Nam và Đà Nẵng phải nghỉ học vì mưa lũ ảnh 1Ngập lụt ở Thừa Thiên-Huế khiến người dân gặp khó khăn khi tham gia giao thông. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Sáng nay, 16/10, học sinh các trường trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã phải nghỉ học để phòng tránh mưa to, ngập lụt theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ từ chiều qua, 15/10.

Sau ngày 16/10, tùy vào tình hình thực tế tại địa phương, nếu xét thấy cần thiết cho học sinh tiếp tục nghỉ học để đảm an toàn, hiệu trưởng các trường báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ để theo dõi, chỉ đạo.

Trong thời gian nghỉ học, nhà trường cần tuyên truyền đến phụ huynh và quán triệt tất cả các học sinh không đến gần khu vực ngập lụt, không vớt củi, bắt cá trên các sông, suối, ao hồ… để phòng tránh đuối nước.

Tương tự, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu các trường học toàn thành phố cho học sinh nghỉ học hôm nay. Trong trường hợp thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, Sở sẽ có thông báo tiếp theo về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã có thông báo cho học sinh, học viên các trường Trung học Phổ thông, Trung học Cơ sở và Tiểu học không học bán trú trên toàn thành phố nghỉ học vào chiều 13/10 do một số đoạn đường ngập sâu, đi lại khó khăn, nguy hiểm. Các trường có học bán trú, trẻ mầm non và học sinh vẫn học buổi chiều nhưng nhà trường chủ động sắp xếp thời gian, thông báo phụ huynh đón con vào cuối buổi học chiều 13/10, đảm bảo an toàn.

Hôm nay, học sinh tại Quảng Nam và Đà Nẵng phải nghỉ học vì mưa lũ ảnh 2Mưa lớn gây ngập lụt ở các tỉnh khu vực miền Trung. (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong ngày 13/10, do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nước các sông suối dâng cao, ngành giáo dục và đào tạo các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị đã phải ra thông báo cho học sinh nghỉ học.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho học sinh tất cả các trường học toàn tỉnh nghỉ học từ chiều 13/10 để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Tại Quảng Trị, hơn 2.000 học sinh của huyện Hải Lăng nghỉ học vì ảnh hưởng mưa lũ khi nhiều nơi nước tràn vào sân trường cao từ 20-60cm và có chiều hướng dâng cao.

[Vùng áp thấp có khả năng mạnh thêm, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi]

Cùng với việc cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn, lãnh đạo ngành giáo dục và đào tạo các địa phương cũng yêu cầu các nhà trường triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn trường học như di chuyển tài liệu, sách vở, thiết bị và các phương tiện kỹ thuật của đơn vị đến nơi an toàn, tắt các thiết bị điện…

Các cơ sở giáo dục cần phân công trực ban 24/24, nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo về phòng chống thiên tai, bão lụt; cập nhật thông tin về diễn biến tình hình mưa lũ để có phương án phòng chống hiệu quả đồng thời gữ liên lạc qua nhiều kênh thông tin để chủ động ứng phó một cách an toàn, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Bên cạnh đó, lãnh đạo ngành giáo dục và đào tạo các địa phương cũng yêu cầu các nhà trường chủ động lên kế hoạch kịp thời dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên trường, lớp học, đón học sinh trở lại trường an toàn sau mưa lũ.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong 24 giờ qua (từ 8 giờ ngày 15/10 đến 8 giờ ngày 16/10), khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Lưu vực thủy điện Rào Trăng 4 114,2mm (Thừa Thiên-Huế); Hồ nước Rôn 113,6mm (Quảng Nam); Sơn Trà 121mm (Quảng Ngãi)…

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa, với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40 mm, có nơi trên 70 mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện, cảnh báo cấp độ 1.

Theo đó, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục