Tờ Nikkei đưa tin hãng sản xuất xe hơi Honda và Toyota của Nhật Bản có kế hoạch tung các mẫu xe chạy pin nhiên liệu ra thị trường trong năm 2015 và mỗi hãng sẽ sản xuất khoảng 1.000 chiếc xe thân thiện với môi trường này mỗi năm.

Tờ báo trên cho biết hai hãng xe này hiện mới chỉ cho thuê xe chạy pin nhiên liệu và người sử dụng vẫn chỉ tập trung ở các thành phố lớn và các doanh nghiệp.

Giá bán ban đầu của những mẫu xe chạy pin nhiên liệu này sẽ dưới 10 triệu yen (97.700 USD).

Đặc điểm nổi bật của mẫu xe có lượng khí thải bằng không này là nó có thể đi được quãng đường dài hơn so với xe chạy điện.

Honda đang phát triển một mẫu sedan mà hãng có kế hoạch cho xuất xưởng sớm nhất là vào tháng 11/2015.

Mẫu xe này có thể đi được quãng đường dài 500km chỉ với một lần sạc nhiên liệu, dài gấp hai lần quãng đường của một chiếc xe điện.

Honda có ý định sản xuất 5.000 chiếc xe loại này trong năm năm tới và bán chúng ở Nhật Bản, Mỹ và châu Âu.

Toyota, hãng dẫn đầu trong phân khúc thị trường xe hybrid, có ý định giới thiệu một mẫu sedan ở Nhật Bản, Mỹ và châu Âu trong năm 2015.

Đến năm 2020, hãng xe này đặt mục tiêu nâng công suất sản xuất hàng năm lên hàng chục nghìn chiếc.

Toyota hy vọng hạ được giá bán xe xuống còn khoảng từ 3-5 triệu yen (29.300 USD-48.900 USD) trong những năm 2020.

Trong khi đó, quan chức điều hành cấp cao của liên minh ôtô Renault-Nissan Carlos Ghosn hồi tháng 11/2013 cảnh báo các hãng xe sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản trong kế hoạch kinh doanh mẫu xe sử dụng pin nhiên liệu trong vài năm tới./.

Huy Bình (Vietnam+)