'Hợp tác liên Triều, phi hạt nhân hóa cần xúc tiến theo quy trình'

Washington cho rằng bất kỳ nguồn cung cấp hỗ trợ nào cho Triều Tiên cũng có thể làm suy yếu chiến dịch "gây sức ép tối đa" để phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng.
'Hợp tác liên Triều, phi hạt nhân hóa cần xúc tiến theo quy trình' ảnh 1Hàn Quốc đang xem xét các cách thức để thảo luận với Bình Nhưỡng về việc cho phép tour du lịch tới Triều Tiên trên cơ sở cá nhân. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 20/1, Mỹ tái khẳng định rằng hợp tác liên Triều cần được xúc tiến "theo quy trình" cùng với những tiến triển trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, khi mà Hàn Quốc tiếp tục thúc đẩy tour du lịch cá nhân tới Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đang xem xét các cách thức để thảo luận với Bình Nhưỡng về việc cho phép tour du lịch tới Triều Tiên trên cơ sở cá nhân.

[Nền kinh tế Triều Tiên khởi sắc bất chấp các lệnh trừng phạt]

Việc thúc đẩy hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra ý tưởng hồi tuần trước như một cách để mở rộng trao đổi liên Triều mà không vi phạm các biện pháp trừng phạt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Mỹ ủng hộ hợp tác liên Triều và phối hợp với đồng minh Hàn Quốc nhằm đảm bảo hợp tác liên Triều được xúc tiến theo quy trình cùng với những tiến triển trong tiến trình phi hạt nhân hóa."

Bình luận này nhấn mạnh mối lo ngại của Washington rằng bất kỳ nguồn cung cấp hỗ trợ nào cho Triều Tiên cũng có thể làm suy yếu chiến dịch "gây sức ép tối đa" để phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng.

Dù vậy, các quan chức Mỹ cũng đã nói với những người đồng cấp Hàn Quốc rằng Washington tôn trọng những quyết định được Seoul đưa ra dưới tư cách là một quốc gia chủ quyền./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục