Báo Hàn Quốc: Triều Tiên có Bộ trưởng Ngoại giao mới

Theo tờ NK News, Triều Tiên đã bổ nhiệm ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Thống nhất đất nước hòa bình, làm Bộ trưởng Ngoại giao mới thay ông Ri Yong-ho.
Ông Ri Yong-ho, Bộ trưởng Ngoại giao đường như đã bị thay thế của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)
Ông Ri Yong-ho, Bộ trưởng Ngoại giao đường như đã bị thay thế của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Tờ NK News có trụ sở tại Seoul dẫn các nguồn tin tại Triều Tiên cho biết nước này đã thông báo cho các đại sứ nước ngoài tại Bình Nhưỡng về quyết định gần đây bổ nhiệm ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Thống nhất đất nước hòa bình, làm Bộ trưởng Ngoại giao mới thay ông Ri Yong-ho.

Các nguồn tin này cho biết thông báo trên đã được đưa ra vào cuối tuần này.

Cũng theo các nguồn tin trên, việc thay đổi vị trí Bộ trưởng Ngoại giao có thể là một phần của cuộc cải tổ chính trị lớn đang diễn ra ở Triều Tiên và có tác động đáng kể đến lập trường ngoại giao của nước này.

Bộ thống nhất Hàn Quốc, chịu trách nhiệm về các vấn đề của  Triều Tiên, đã nói rằng bất kỳ thay đổi nào về vị trí của ông Ri Yong-ho nên được đánh giá thận trọng.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Ông Ri Yong-ho đã không tham dự cuộc họp thường niên tại Liên hợp quốc vào tháng 9/2019. Trước đó, ông đã tham dự cuộc họp cấp cao ở New York trong ba năm từ 2016 đến 2018.

NK News cho biết sự vắng mặt của ông trong một bức ảnh nhóm các quan chức hàng đầu của Đảng Lao động Triều Tiên tại một cuộc họp vào tháng 1 đã làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể được thay thế trong bối cảnh một cuộc cải tổ chính trị sâu rộng đang diễn ra, chứng kiến việc thay đổi hàng loạt nhân sự chủ chốt trong quân đội, chính phủ ở Triều Tiên.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đã trích dẫn một nguồn tin tại Bắc Kinh nói rằng các phái viên hàng đầu của Triều Tiên đến Trung Quốc và Liên hợp quốc đã trở lại Bình Nhưỡng vào thứ Bảy 18/1, làm dấy lên suy đoán rằng Triều Tiên có thể xem xét lại chiến lược đàm phán hạt nhân với Mỹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục