Ngày 4/7, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu chống Houthi cho biết đã đánh chặn thành công những máy bay không người lái không kích vào sân bay dân sự Jizan tại miền Nam nước này, trong bối cảnh nhóm phiến quân tại Yemen tăng cường tấn công vào Saudi Arabia.

Tuy nhiên, liên quân không thông báo thương vong hay thiệt hại.

Trước đó, phiến quân Houthi tuyên bố các máy bay không người lái của nhóm đã không kích các sân bay tại hai thành phố Abha và Jizan của Saudi Arabia.

Liên quân chưa xác nhận vụ tấn công tại Abha.

Trong những tuần qua, phiến quân Houthi đã đẩy mạnh các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào những mục tiêu dân sự tại Saudi Arabia.

[Saudi Arabia đánh chặn máy bay không người lái của phiến quân Houthi]

Ngày 12/6, ít nhất 26 dân thường đã bị thương trong một vụ phóng tên lửa nhằm vào sân bay Abha.

Ngày 23/6, một công dân Syria đã thiệt mạng và 21 dân thường bị thương cũng trong một vụ tấn công vào sân bay này.

Mới đây ngày 2/7, ít nhất 9 người bị thương do một vụ tấn công khác của Houthi vào sân bay Abha.

Cùng ngày 4/7, phiến quân Houthi cũng tuyên bố đã tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự tại tỉnh Marib do Chính phủ Yemen kiểm soát tại miền Đông Bắc nước này.

Kênh truyền hình al-Masirah dẫn thông báo của Houthi nói rằng các máy bay không người lái đã không kích vào hệ thống tên lửa phòng không Patriot của liên quân hỗ trợ Chính phủ Yemen chống nhóm phiến quân này.

Houthi cũng tuyên bố đã tấn công bằng tên lửa vào một cuộc họp của các lực lượng chính phủ tại trung tâm Marib sát hại hàng chục lãnh đạo, song không nêu rõ chi tiết.

Trước đó, Chính phủ Yemen cho biết một quả tên lửa đạn đạo đã đánh trúng nhà riêng của người đứng đầu tỉnh Marib, Sultan al-Aradah tại huyện Wadi, Đông Nam tỉnh này ngày 4/7.

Thông báo đăng trên trang web của hãng thông tấn nhà nước Saba cho hay quan chức trên may mắn không bị thương và cũng không có thương vong nào khác trong vụ việc.

Tuy nhiên, tên lửa đã phá hủy hoàn toàn nhà riêng của ông Sultan al-Aradah và làm hư hại một số ngôi nhà gần đó.

Tỉnh Marib nằm cách thủ đô Sanaa hiện do phiến quân kiểm soát khoảng 170 km về phía Đông Bắc.

Đây là lần thứ hai phiến quân Houthi sử dụng tên lửa đạn đạo để tấn công tỉnh Marib.

Tháng 9/2015, một tên lửa đạn đạo Houthi đã bắn vào Marib sát hại 50 binh sỹ của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain, thuộc liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu ủng hộ Chính phủ Yemen trong cuộc chiến chống lại phiến quân Houthi kể từ tháng 3/2015./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)