Hưng Yên: Hai đối tượng có tiền án bị khởi tố vì cho vay lãi nặng

Cơ quan điều tra xác định từ năm 2022 đến nay, Trung đã cho nhiều người ở huyện Văn Lâm vay tổng số 340 triệu đồng với lãi suất từ 5.000-6.000 đồng/triệu/ngày; thu lời bất chính hơn 182 triệu đồng.
Hưng Yên: Hai đối tượng có tiền án bị khởi tố vì cho vay lãi nặng ảnh 1Các đối tượng tại cơ quan Công an. (Nguồn: Công an Nhân dân)

Tối 3/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Văn Trung (sinh năm 1990, trú tại thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm) và Phạm Huy Hoàng (sinh năm 2003, trú tại xã Đình Dù, huyện Văn Lâm), đều có một tiền án về tội "Cố ý gây thương tích," để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, theo Điều 201, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017).

Qua công tác nắm tình hình, ngày 18/7, Công an huyện Văn Lâm kiểm tra, phát hiện Hoàng và Ngô Ngọc Sơn (sinh năm 2003, trú tại thôn An Lạc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm) điều khiển xe máy đang đứng ở ven đường địa phận thôn Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, để đợi thu tiền lãi của người vay cho Trung.

Sau đó, kiểm tra hai chiếc điện thoại di động của Hoàng, lực lượng Công an phát hiện nhiều thông tin liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Kiểm tra chiếc điện thoại di động của Sơn có cuộc gọi giữa Hoàng và Sơn để trao đổi về việc thu tiền lãi ngày.

Tiến hành xác minh, điều tra, cơ quan điều tra xác định thấy nhiều người có nhu cầu vay tiền để kinh doanh, chi tiêu cá nhân nhưng không có tài sản để thế chấp và không muốn làm hồ sơ, thủ tục pháp lý để vay tín chấp của các tổ chức tín dụng nên Trung nảy sinh ý định cho vay tiền với lãi suất cao nhằm thu lời bất chính.

Từ đầu năm 2022, Trung sử dụng nguồn tiền cá nhân cho một số người trên địa bàn huyện Văn Lâm vay với mức lãi suất từ 4.000 đến 6.000 đồng/triệu đồng/ngày mà không cần thế chấp tài sản, chỉ cần viết giấy vay tiền giao cho Trung giữ.

[Hòa Bình: Bắt giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, hành hung con nợ]

Trung và người vay thỏa thuận thanh toán tiền lãi theo ngày bằng hình thức chuyển khoản hoặc trả tiền mặt.

Trung thuê Hoàng đi thu tiền lãi ngày của người vay và trả tiền công cho Hoàng là 2.000.000 đồng/tuần. Ngoài ra, Hoàng còn giới thiệu và bảo lãnh cho một số người vay tiền của Trung.

Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định từ năm 2022 đến nay, Trung đã cho nhiều người trên địa bàn huyện Văn Lâm vay tổng số 340 triệu đồng với lãi suất từ 5.000 đồng đến 6.000 đồng/triệu/ngày; thu lời bất chính hơn 182 triệu đồng.

Công an huyện Văn Lâm đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục