Huong dan phuc hoi chuc nang som cho nguoi benh mac COVID-19 hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: TTXVN)

“Phục hồi chức năng sớm cho người bệnh mắc COVID-19 nhằm cải thiện chức năng phổi và các chức năng khác, ngăn chặn sự suy giảm về thể chất và tinh thần, tăng cường khả năng vận động...” là nội dung của Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus SARS-CoV-2 (COVID-19) ban hành kèm theo Quyết định số 1719/QĐ-BYT ngày 15/4/2020 của Bộ Y tế.

Đối tượng là người bệnh có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và được xét nghiệm bởi các cơ sở được Bộ Y tế cho phép khẳng định.

Việc phát hiện virus SARS-CoV-2 được thực hiện bằng kỹ thuật RT-PCR hoặc giải trình tự gen các mẫu bệnh phẩm.

Người bệnh được công nhận khỏi bệnh và xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn như hết sốt ít nhất 3 ngày, triệu chứng lâm sàng ổn định, có ít nhất 2 mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tị hầu và họng), lấy mẫu cách nhau nhiều hơn hoặc bằng 24 giờ, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hướng dẫn cũng phân loại thể lâm sàng tương ứng với các kỹ thuật phục hồi chức năng bao gồm thể nhẹ là những người bệnh viêm đường hô hấp trên và viêm phổi nhẹ, thể viêm phổi nặng và thể nguy kịch.

Các kỹ thuật phục hồi chức năng bao gồm tập các kiểu thở. Các kỹ thuật tống thải đờm được thực hiện khi người bệnh có tăng tiết đờm dịch, tập vận động chủ động tăng dần cường độ và thời gian tùy khả năng của người bệnh.

[Infographics] Đã có 171 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Với người bệnh tự tập luyện, cần luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người xung quanh, tránh tiếp xúc trực tiếp trong quá trình tập.

Về phương pháp, đối với người bệnh thể nhẹ, sử dụng video hướng dẫn cho người bệnh qua iPad, điện thoại di động... hoặc phát tờ rơi, hướng dẫn ngắn gọn cho người bệnh.

Đối với người bệnh nặng, nguy kịch không thể tự thực hiện các bài tập phục hồi chức năng thì kỹ thuật viên phục hồi chức năng, điều dưỡng, cán bộ y tế tại cơ sở điều trị người bệnh mắc COVID-19 sẽ thực hiện sau khi có kết luận hội chẩn của bác sỹ chuyên khoa phục hồi chức năng, bác sỹ điều trị.

Đối với những người bệnh có tổn thương phổi trên phim X-quang ảnh hưởng tới chức năng hô hấp hoặc có suy giảm chức năng vận động, cần hẹn tái khám sau 1 tháng, sau đó căn cứ vào quá trình hồi phục có thể hẹn tái khám sau 1 đến 3 tháng.

Đối với những người bệnh có các bệnh lý nền về hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, viêm phổi kẽ, ung thư phổi... có thể kết hợp tái khám về phục hồi chức năng ở những lần người bệnh đến tái khám điều trị các bệnh lý nền.

Lượng giá phục hồi chức năng ở mỗi lần tái khám bao gồm: dấu hiệu sinh tồn, nhịp thở, đo chức năng hô hấp, chụp X-quang phổi, khả năng gắng sức, sức mạnh cơ hô hấp, sức mạnh chi trên, sức mạnh chi dưới, tầm vận động của khớp, lượng giá chức năng thăng bằng, tình trạng dinh dưỡng, tâm lý...

Cán bộ y tế sẽ điều chỉnh lại các bài tập, điều chỉnh lại cường độ, thời gian luyện tập phù hợp với tình trạng người bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)