Hy Lap hoan tat thanh toan mot phan no 2,7 ty euro cho IMF hinh anh 1Khách du lịch tại Athens, Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hy Lạp ngày 25/11 đã hoàn tất thanh toán trước hạn 2,7 tỷ euro (3 tỷ USD) trong khoản nợ 8,8 tỷ euro (hơn 9,7 tỷ USD) mà nước này vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bộ Tài chính Hy Lạp thông báo bước đi trên đã giảm bớt số tiền vay nợ của Athens, qua đó cải thiện khả năng thanh toán nợ công của Hy Lạp và gia tăng niềm tin đối với thị trường.

[Hy Lạp tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát vốn]

Hiện, IMF đang áp lãi suất 4,91% đối với khoản tín dụng cấp cho Hy Lạp, trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của nước này hiện chưa tới 2%.

Bộ trưởng Tài chính Christos Staikouras cho biết việc thanh toán nợ sớm sẽ giúp Hy Lạp tiết kiệm khoảng 70 triệu euro (77 triệu USD).

Theo dự toán ngân sách, Hy Lạp kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng ở mức 2,8% vào năm 2020 trong khi vẫn tuân thủ các cam kết tài chính đối với các chủ nợ.

Từ năm 2010, Hy Lạp rơi vào khủng hoảng tài chính công nghiêm trọng, đẩy nước này tới bờ vực phá sản cũng như đe dọa tư cách thành viên của quốc gia Nam Âu trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong suốt 8 năm qua, Athens đã tiến hành hàng loạt cải cách "thắt lưng buộc bụng" không được lòng dân để đổi lấy 3 gói cứu trợ trị giá tổng cộng 289 tỷ euro (330 tỷ USD) từ Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và IMF.

Gói cứu trợ thứ ba trị giá gần 86 tỷ euro được kích hoạt vào tháng 8/2015 và kết thúc vào tháng 8/2018.

Tuy nhiên, tổng nợ công của Hy Lạp trong năm ngoái vẫn cao tới 335 tỷ euro (372 tỷ USD), tương đương 180% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)./.
 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)