Nguyên thủ các nước Mỹ, Anh và Pháp ngày 25/9 đã đề nghị Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sớm tiếp cận cơ sở hạt nhân thứ hai của Iran, đồng thời cảnh báo áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nếu Iran không hợp tác với IAEA.
 
Trong tuyên bố chung về vấn đề Iran mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ, ba nước đề nghị Iran công khai hoàn toàn chương trình hạt nhân hoặc "phải chịu trách nhiệm trước một cộng đồng quốc tế đang mất dần kiên nhẫn".
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Iran đang phá vỡ những quy tắc mà tất cả các nước phải tuân thủ. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết Iran có thời hạn đến tháng 12 tới để thực hiện đề nghị trên, nếu không sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt mới.
 
Theo kế hoạch, Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) sẽ họp về vấn đề hạt nhân của Iran vào ngày 1/10 tới tại Geneva, Thụy Sỹ.
 
Trước đó trong cùng ngày 25/9, IAEA đã xác nhận thông tin về việc Iran sở hữu nhà máy sản xuất uranium thứ hai ở nước này. Cơ sở mới đang được xây dựng trong lòng một ngọn núi gần thành phố linh thiêng Qom, cách thủ đô Teheran khoảng 160km về phía Tây Nam.
 
Nhà máy này bao gồm 3.000 máy ly tâm có thể đi vào hoạt động từ năm tới. Iran có một nhà máy làm giàu uranium ở thành phố Natanz thuộc miền Trung nước này, hiện do các thanh sát viên IAEA giám sát./.

(TTXVN/Vietnam+)