IAEA: Kho du tru urani duoc lam giau cua Iran cao gap 16 lan quy dinh hinh anh 1Các kỹ sư làm việc tại một nhà máy làm giàu urani của Iran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Trong một báo cáo công bố ngày 31/5, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố kho dự trữ urani được làm giàu của Iran cao gấp khoảng 16 lần so với giới hạn được đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc thế giới.

Báo cáo hằng quý của IAEA ước tính lượng dự trữ urani của Iran là 3.241kg, song cảnh báo cơ quan này không thể xác minh tổng khối lượng dự trữ.

Giới hạn đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân là 300kg urani ở dạng hợp chất cụ thể, tương đương với 202,8kg urani.

Ngoài ra, theo báo cáo của IAEA, Iran đã không đưa ra lời giải thích về vết tích urani được phát hiện tại một số địa điểm không được công bố. Điều này có khả năng gây bất đồng ngoại giao mới giữa Tehran và phương Tây.

Báo cáo nêu rõ: "Sau nhiều tháng, Iran vẫn chưa đưa ra những giải thích cần thiết về sự hiện diện của các hạt vật chất hạt nhân tại bất kỳ địa điểm nào trong số 3 cơ sở mà cơ quan đã tiến hành (thanh sát) tiếp cận bổ sung."

[Iran tuyên bố vẫn đang tiến hành làm giàu urani ở mức 60%]

Ba tháng trước, Anh, Pháp và Đức đã bác bỏ kế hoạch được Mỹ hậu thuẫn để Hội đồng Thống đốc IAEA lên tiếng chỉ trích việc Iran không đưa ra giải thích đầy đủ về nguồn gốc của các hạt.

Cả 3 nước đã ủng hộ khi Tổng Giám đốc IAEA Rafael Gross thông báo các cuộc đàm phán mới với Iran.

Iran và các cường quốc trên thế giới đang nỗ lực đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 theo quyết định của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden tuyên bố Washington sẵn sàng trở lại thỏa thuận này nếu Tehran tuân thủ đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Phía Iran yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được cựu Tổng thống Trump tái áp đặt trước đó./. 

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)