Iran tiếp tục vòng đàm phán Vienna để đạt thỏa thuận cuối cùng

Tổng thống Rouhani cho biết thêm sau khi xem xét, đánh giá vòng đàm phán gần đây ở thủ đô Vienna của Áo, Mỹ đã bày tỏ sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran theo thỏa thuận hạt nhân 2015.
Iran tiếp tục vòng đàm phán Vienna để đạt thỏa thuận cuối cùng ảnh 1Toàn cảnh cuộc họp giữa đại diện Iran và các cường quốc về khôi phục đàm phán hạt nhân Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) tại Vienna, Áo ngày 27/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp ở Tehran ngày 23/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cho đến khi đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Tổng thống Rouhani cho biết thêm sau khi xem xét, đánh giá vòng đàm phán gần đây ở thủ đô Vienna của Áo, Mỹ đã bày tỏ sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran theo thỏa thuận hạt nhân 2015, được gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Tổng thống Rouhani cũng đã đánh giá cao chiến thắng của Iran trong cuộc chiến kinh tế, khẳng định các số liệu về tăng trưởng sản phẩm công nghiệp của quốc gia Trung Đông cho thấy chính sách "gây sức ép tối đa" của Mỹ không có hiệu quả.

[Thỏa thuận giữa Iran và IAEA có thể được gia hạn 'có điều kiện']

Theo nhà lãnh đạo Iran, bản thân Mỹ cũng thừa nhận các chính sách chống Tehran đã thất bại.

Hôm 20/5, Tổng thống Rouhani thông báo các bên tham gia vòng đàm phán tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã đồng ý rằng mọi lệnh trừng phạt chủ chốt đối với Iran sẽ được dỡ bỏ.

Vòng đàm phán thứ tư nhằm khôi phục JCPOA đã được bắt đầu tại Vienna từ 6/4 giữa Iran và các thành viên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân, gồm Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức.

Năm 2018, Mỹ đã rút khỏi JCPOA, đồng thời khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế Iran. Tehran sau đó đã đáp trả bằng các biện pháp hạt nhân mà nước này được quyền thực hiện theo JCPOA.

Các cuộc đàm phán hiện nay nhằm thảo luận khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân cũng như khả năng Mỹ trở lại thỏa thuận quan trọng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục