Iceland ra lệnh sơ tán và ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi núi lửa phun trào

Cơ quan Khí tượng Iceland cho biết ngọn núi lửa nằm ở phía Bắc làng Grindavik bắt đầu phun trào trước 13h (theo giờ địa phương) sau khi xảy ra một số trận động đất.

Dung nham phun trào từ núi lửa trên bán đảo Reykjanes, Tây Nam Iceland ngày 19/12/2023. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Dung nham phun trào từ núi lửa trên bán đảo Reykjanes, Tây Nam Iceland ngày 19/12/2023. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách địa phương tại Iceland đã ra lệnh sơ tán đối với dân làng Grindavik và khu nghỉ dưỡng Blue Lagoon ở bán đảo Reykjanes, phía Tây Nam nước này, sau khi một núi lửa gần đó phun trào ngày 29/5.

Cơ quan Khí tượng Iceland cho biết ngọn núi lửa nằm ở phía Bắc làng Grindavik bắt đầu phun trào trước 13h (theo giờ địa phương) sau khi xảy ra một số trận động đất. Các cột dung nham có lúc phun trào lên cao tới 50 m, chiều dài của vết nứt đã tăng từ 1 km ban đầu lên tới 3,4km.

Cơ quan Cảnh sát Iceland đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực bị ảnh hưởng, cách thủ đô Reykjavik khoảng 55 km về phía Tây Nam.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh địa phương RUV, Giáo sư địa vật lý Magnus Tumi Gudmundsson tại Đại học Iceland cho biết đây là vụ phun trào thứ 5 kể từ tháng 12/2023 và cũng là đợt phun trào mạnh nhất từ khi hệ thống núi lửa này bắt đầu hoạt động cách đây 3 năm.

Giáo sư Gudmundsson cũng lưu ý rằng diện tích dung nham bao phủ sẽ tăng lên khoảng 5 km2, song cường độ phun trào sẽ giảm vì hơn một nửa lượng magma tích lũy dưới lòng đất - hơn 20 triệu m3 - đã cạn.

Do dự báo khói núi lửa phun trào sẽ lan đến khu vực thủ đô vào cuối ngày 29/5, Cơ quan Môi trường Iceland khuyến nghị người dân theo dõi thông tin về chất lượng không khí trên trang web của cơ quan này; những người dễ bị tổn thương nên đóng cửa sổ và trẻ em tránh ngủ bên ngoài trong thời gian này.

Theo nhà điều hành sân bay ISAVIA của Iceland, sân bay Keflavik nằm ở đầu bán đảo Reykjanes dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng do vụ phun trào.

Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Iceland cảnh báo tro được tạo ra do dung nham tiếp xúc với nước ngầm có thể là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với giao thông hàng không ở Iceland khi các vụ phun trào núi lửa vẫn tiếp diễn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục