ICRC rut 71 nhan vien khoi Yemen do quan ngai ve an ninh hinh anh 1Cảnh đổ nát sau các vụ không kích ở Yemen. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 7/6, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết đã rút 71 nhân viên khỏi Yemen do hiểm họa an ninh.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tuyên bố của ICRC nêu rõ tổ chức này đã có mặt tại Yemen từ năm 1962 nhưng thời gian gần đây nhận thấy tình hình tại nước này có xu hướng nguy hiểm. Các hoạt động hiện tại của ICRC đang bị ngăn chặn, đe dọa và trong vài tuần gần đây trở thành những mục tiêu tấn công trực tiếp. Trước tình hình này, ICRC có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho tất cả các nhân viên của mình.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hoạt động của ICRC tại Yemen đã nhiều lần phải đối mặt với các mối đe doạ. Cách đây 2 tháng, một nhân viên của ICRC đã bị sát hại.

[Yemen: Houthi nã tên lửa vào Marib, hàng chục người thương vong]

Việc ICRC rút các nhân viên khỏi Yemen khiến nhiều hoạt động nhân đạo của tổ chức này như phẫu thuật, thăm tù nhân, cung cấp nước sạch, trợ giúp thực phẩm…bị đình trệ.

Yemen chìm sâu vào bất ổn chính trị và an ninh kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Từ tháng 9/2014, phiến quân đã chiếm giữ phần lớn khu vực phía Bắc của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa, buộc ông Hadi cùng chính phủ tạm lánh ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Chiến tranh và xung đột kéo dài 4 năm qua tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến hàng chục nghìn người bị thương, đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh tha hương, và phá hủy nhiều hạ tầng, bao gồm hệ thống y tế. Hơn 22 triệu người Yemen hiện sống phụ thuộc vào hàng viện trợ.

Ngoài ra, hơn 2.200 người đã tử vong do bệnh tả trong khi hàng triệu người đang bên bờ vực bị đói. Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ Yemen đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)