IKEA chi nhánh Pháp bị phạt 1 triệu euro vì theo dõi nhân viên

Công ty IKEA chi nhánh Pháp (IKEA Retail France) bị cáo buộc theo dõi và vi phạm quyền riêng tư của hàng trăm nhân viên trong nhiều năm qua khi tự ý khai thác dữ liệu cá nhân.
IKEA chi nhánh Pháp bị phạt 1 triệu euro vì theo dõi nhân viên ảnh 1Tòa án ở Pháp đã tuyên phạt tập đoàn bán lẻ nội thất IKEA 1 triệu euro. (Nguồn: apnews.com)

Ngày 15/6, một tòa án ở Pháp đã tuyên phạt tập đoàn bán lẻ nội thất lớn nhất thế giới IKEA của Thụy Điển 1 triệu euro (1,21 triệu USD) do thu thập và lưu trữ trái phép dữ liệu của các nhân viên chi nhánh Pháp.

Công ty IKEA chi nhánh Pháp (IKEA Retail France) bị cáo buộc theo dõi và vi phạm quyền riêng tư của hàng trăm nhân viên trong nhiều năm qua khi tự ý khai thác dữ liệu cá nhân, trong đó có thông tin tài khoản ngân hàng của các nhân viên này.

Các công tố viên Pháp trước đó đề nghị mức phạt 2 triệu euro đối với công ty này.

[Microsoft bị phạt tại Hàn Quốc vì làm rò rỉ thông tin khách hàng]

Trong một tuyên bố, IKEA Retail France cho biết sẽ xem xét phán quyết của tòa án để cân nhắc đưa ra các biện pháp tiếp theo.

Tuyên bố nhấn mạnh công ty lên án việc theo dõi nhân viên và đã triển khai kế hoạch hành động quy mô lớn để ngăn chặn hành vi này tái diễn.

Ngoài mức phạt 1 triệu, Tòa án Pháp cũng tuyên án cựu Giám đốc điều hành của IKEA Retail France - ông Jean-Louis Baillot, 2 năm tù giam (án treo) và phạt 50.000 euro vì lưu trữ trái phép dữ liệu cá nhân của nhân viên.

Các cáo buộc chống lại IKEA Retail France chủ yếu trong giai đoạn 2009-2012. Tuy nhiên, các công tố viên cho biết công ty này bắt đầu theo dõi nhân viên từ đầu những năm 2000.

Các cáo buộc liên quan đến một số nhân viên quản lý tại cửa hàng, nhân viên nhân sự, một nhà điều tra tư nhân và các sĩ quan cảnh sát.

Ngoài ra, IKEA cũng bị cáo buộc theo dõi một số khách hàng. Tập đoàn này đã sa thải một số quản lý và tiến hành cải tổ sau khi vụ việc bị đưa ra ánh sáng vào năm 2012./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Biểu tượng Apple tại cửa hàng ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Apple kiện OpenAI đánh cắp bí mật thương mại

Đơn kiện dài 41 trang cho rằng OpenAI đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau, từ tuyển dụng nhân sự của Apple, khai thác mạng lưới nhà cung cấp đến thu thập thông tin mật về các sản phẩm chưa công bố.

Sự khởi động của VAFIP diễn ra trong bối cảnh Chính phủ đang tạo ra những đòn bẩy chính sách mạnh mẽ để thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững cho toàn bộ nền kinh tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nông nghiệp Việt bắt nhịp đổi mới sáng tạo với chương trình kết nối đa bên VAFIP

VAFIP ra đời với mục tiêu kết nối Nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học, địa phương và thế hệ trẻ. Điểm khởi đầu của chương trình không phải là những ý tưởng đơn lẻ, mà là các thách thức lớn của ngành như nâng cao giá trị nông sản, ứng dụng AI và chuyển đổi số, giảm thất thoát sau thu hoạch.

Triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026 có quy mô kỷ lục với hơn 250 đơn vị tham gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Điện mặt trời và xu hướng tất yếu từ triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026

Đánh dấu kỷ niệm 10 năm tổ chức, Triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026 có quy mô kỷ lục với hơn 250 đơn vị triển lãm, 5.500 người tham dự và 120 diễn giả. Sự kiện không chỉ là nơi trưng bày công nghệ mà còn phản ánh rõ nét sự chuyển dịch mạnh mẽ của Việt Nam hướng tới một tương lai năng lượng sạch, bền vững và cạnh tranh hơn.