Indonesia ban hanh quy dinh y te moi doi voi nhung nguoi nhap canh hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Bộ trưởng Y tế Indonesia Terawan Agus Putranto đã công bố những quy định mới về kiểm soát sức khỏe đối với công dân Indonesia trở về từ nước ngoài và người nước ngoài đến Indonesia. 

Phóng viên TTXVN tại Jakarta đưa tin, thông tư này quy định tất cả những người nhập cảnh vào Indonesia phải chấp hành các thủ tục kiểm dịch y tế. Theo đó, mỗi người nhập cảnh phải mang theo giấy chứng nhận sức khỏe chứng minh kết quả xét nghiệm PCR âm tính có giá trị tối đa 7 ngày.

Người nhập cảnh tại sân bay, bến cảng cũng phải trải qua giai đoạn kiểm tra sức khỏe bổ sung bao gồm phỏng vấn sức khỏe, đo thân nhiệt và kiểm tra thông qua xét nghiệm nhanh hoặc phản ứng PCR. Sau khi được kiểm tra, mỗi người dân Indonesia và người nước ngoài sẽ được cấp giấy chứng nhận sức khỏe và thẻ cảnh báo sức khỏe (HAC).

Đối với công dân Indonesia, giấy chứng nhận sức khỏe cũng sẽ được gửi đến chính quyền địa phương nơi ở để theo dõi trong thời gian tự cách ly. Với người nước ngoài, giấy chứng nhận sức khỏe sẽ được trao cho cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia đó tại Indonesia, sau đó cơ quan đại diên sẽ có trách nhiệm phối hợp với giới chức y tế địa phương để theo dõi trong thời gian cách ly.

Nếu người dân và người nước ngoài muốn đi lại trong thời gian tự cách ly thì phải được Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 tại địa phương cấp giấy phép đi lại. Để đảm bảo an toàn, những người công dân Indonesia trở về từ nước ngoài và công dân nước ngoài đến Indonesia được khuyến cáo tự cách ly ở nhà trong vòng 14 ngày, áp dụng các biện pháp giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và giữ vệ sinh cá nhân.

Cùng ngày, Chính phủ Indonesia cho biết đảo du lịch Bali có thể mở cửa trở lại đón khách du lịch vào tháng 10/2020, do chính quyền địa phương đã có những thành công trong công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Tính tới ngày 15/5, sau khi ghi nhận thêm 490 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua, Indonesia đã có gần 16.500 ca mắc bệnh COVID-19 với hơn 1.000 trường hợp tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)