Indonesia bat giu va se truc xuat mot nghi can khung bo nguoi Anh hinh anh 1Cảnh sát Indonesia. (Nguồn: AFP)

Giới chức Indonesia cho biết nước này đã bắt giữ một phụ nữ người Anh có tên trong danh sách nghi can khủng bố toàn cầu và có kế hoạch trục xuất đối tượng này do vi phạm quy định về thị thực.

Đối tượng tên Tazneen Miriam Sailar, sinh tại thành phố Manchester của Anh, đã cải sang đạo Hồi khi cưới một thánh chiến người Indonesia. Chồng của Sailar đã chết tại Syria hồi năm 2015.

Tuy không bị buộc tội với các tội danh khủng bố song Miriam Sailar cùng chồng vẫn có trong danh sách các đối tượng cực đoan trong nước và nước ngoài của cảnh sát Indonesia.

Danh sách này gồm hơn 400 đối tượng, trong đó có một người Pháp, từng xuất hiện trong các video hành quyết con tin của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và một đối tượng có liên hệ với những kẻ thực thực hiện vụ thảm sát ở tòa soạn báo Charlie Hebdo.

[Indonesia đóng băng các tài khoản liên quan đến một tổ chức Hồi giáo]

Đối tượng Sailar, 47 tuổi và con trai của người này đang bị giam giữ tại Jakarta sau khi hai người này bị bắt hồi năm ngoái do không có giấy tờ cư trú.

Người phát ngôn của Cơ quan Di trú Indonesia Ahmad Nursaleh cho biết chính quyền nước sở tại đã quyết định trục xuất Sailar về Anh. Đại sứ quán Anh tại Jakarta đã từ chối bình luận về thông tin này.

Theo các nguồn tin, Sailar điều hành một quỹ từ thiện nhằm hỗ trợ nhân đạo cho phụ nữ và trẻ em tại Syria.

Sailar tới Indonesia vào năm 2005 với vai trò tình nguyện viên y tế cho một quỹ nhân đạo hỗ trợ các nạn nhân trong các thiên tai./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)