Hình ảnh máy bay chiến đấu KF-X. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) ngày 22/11 đã ký kết một thỏa thuận với phía Indonesia, qua đó đưa quốc gia Đông Nam Á này trở thành đối tác trong một chương trình của Hàn Quốc về phát triển máy bay chiến đấu.

Theo hợp đồng sơ bộ, Indonesia sẽ chi 1.700 tỷ won (1,5 tỷ USD) trong tổng kinh phí 8.700 tỷ won của dự án của Hàn Quốc mang tên KF-X nhằm phát triển loại máy bay chiến đấu đa năng tiên tiến.

Thỏa thuận trên quy định Indonesia có thể tham gia vào việc thiết kế cũng như sản xuất các cấu kiện cho loại máy bay trên, và sau đó có quyền mua 50 chiếc máy bay mới khi được sản xuất.

KAI còn cho biết thêm Indonesia cũng sẽ có quyền sở hữu công nghệ hàng không của dự án và đưa về nước một chiếc thử nghiệm.

Chương trình tự sản xuất máy bay này của Hàn Quốc đã phải hứng chịu một đòn mạnh sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng Tư vừa qua đã từ chối cho phép tập đoàn Lockheed Martin chuyển giao 4 loại công nghệ hàng không chủ chốt cho Hàn Quốc./.