Học sinh khẩu trang phòng ô nhiễm không khí do khói mù tại Palembang, Nam Sumatra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tuyên bố nước này sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ từ nước ngoài để giải quyết nạn cháy rừng, cháy đất ở Sumatra và Kalimantan dẫn đến thảm họa khói mù lan rộng trong khu vực và vượt biên giới, ảnh hưởng đến các nước láng giềng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Arrmanatha Nasir ngày 8/10 cho biết, nước này sẽ sớm hợp tác với Australia, Trung Quốc, Malaysia, Nga, Nhật Bản và Singapore để kiểm soát nạn cháy đất và cháy rừng đang hoành hành. Từ ngày 8/10, Indonesia đã nhận được sự giúp đỡ từ Singapore.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, phụ trách Thông tin Dữ liệu và Quan hệ công chúng của Cơ quan Quốc gia về Quản lý thiên tai (BNPB) cho biết, các viện trợ quốc tế sẽ cùng với lực lượng trong nước tham gia một chiến dịch với sự điều phối chung trong cả hoạt động dưới mặt đất và từ trên không nhằm hợp tác một cách hiệu quả nhất để nhanh chóng giải quyết những đám cháy.

Viện trợ quốc tế sẽ được tập trung ở Nam Sumatra, đặc biệt là ở các huyện Ogan Ogan Ilir và Banyuasin.

Với sự hỗ trợ từ nước ngoài, đặc biệt là máy bay ném bom nước công suất lớn, có khả năng vận chuyển trên 10 tấn nước, cùng với các phương tiện hiện đại khác, Indonesia hy vọng sẽ nhanh chóng dập tắt ngọn lửa và khói.

Hiện tại, Indonesia đã triển khai 26 máy bay trực thăng thực hiện nhiệm vụ ném bom nước cùng 4 máy bay đặc biệt thực hiện kỹ thuật làm mưa nhân tạo.

Số liệu từ Bộ Môi trường và Rừng cho biết, 65 triệu lít nước đã được đổ vào các điểm nóng khác nhau ở 5 tỉnh và 250 tấn muối đã được sử dụng để làm mưa nhân tạo.

Hơn 22.000 nhân viên đã được triển khai để dập tắt các đám cháy, trong đó có nhân viên quân sự, cảnh sát và các lực lượng địa phương cùng lực lượng khác./.