Indonesia: Số người tử vong do COVID-19 tại Jakarta tăng gấp 10 lần

Thống kê được công bố trên trang corona.jakarta.go.id cho thấy, số lượng đám tang theo thể thức phòng dịch đã tăng đột biến trong tuần trước, vượt 200 đám tang mỗi ngày kể từ ngày 26/6.
Indonesia: Số người tử vong do COVID-19 tại Jakarta tăng gấp 10 lần ảnh 1Chôn cất bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại Nam Tangerang, Indonesia, ngày 27/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo kênh truyền hình CNN Indonesia, chính quyền thủ đô Jakarta đã ghi nhận 392 thi thể được chôn cất theo thể thức ngừa COVID-19 trong ngày 3/7, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Trong bài viết đăng ngày 4/7 trên tài khoản Instagram chính thức, chính quyền thành phố cho biết số lượng trên cũng cao gấp 10 lần so với hồi tháng 5/2021, với khoảng 20-30 thi thể mỗi ngày.

Thống kê được công bố trên trang corona.jakarta.go.id cho thấy, số lượng đám tang theo thể thức phòng dịch đã tăng đột biến trong tuần trước, vượt 200 đám tang mỗi ngày kể từ ngày 26/6.

Cụ thể, Jakarta ghi nhận 227 thi thể được chôn cất theo thể thức ngừa COVID-19 vào ngày 26/6, 212 vào ngày 27/6, 228 vào ngày 28/6, 304 vào ngày 29/6, 237 vào ngày 30/6, 301 vào ngày 1/7, và 362 vào ngày 2/7.

Trước tình hình nguy cấp này, chính quyền thành phố đã kêu gọi tất cả người dân tuân thủ quy định y tế "5M" ngừa COVID-19, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách, tránh xa đám đông và hạn chế ra khỏi nhà.

[COVID-19 ở Đông Nam Á: Indonesia ghi nhận ca mắc mới COVID-19 cao nhất]

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia cho biết, từ ngày 6/7 tới, tất cả các công dân nước ngoài nhập cảnh vào nước này sẽ phải trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine đầy đủ ngừa COVID-19.

Trong thông báo bằng văn bản ngày 4/7, người phát ngôn cơ quan trên, ông Jodi Mahardi còn nêu rõ người nước ngoài còn phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trước khi nhập cảnh vào Indonesia.

Các nhân viên ngoại giao và quan chức nước ngoài sẽ được miễn trình giấy chứng nhận tiêm vaccine trong khuôn khổ các chuyến thăm chính thức, phù hợp với thông lệ quan hệ ngoại giao được các nước khác áp dụng.

Trong khi đó, công dân Indonesia sẽ phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính nếu không có giấy chứng nhận tiêm chủng. Sau khi được cách ly và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, họ sẽ ngay lập tức được tiêm phòng.

Cũng theo các quy định mới của Bộ Y tế Indonesia, tất cả các công dân nước ngoài và công dân Indonesia sẽ trải qua quá trình cách ly bắt buộc 8 ngày với hai lần xét nghiệm PCR, cụ thể là vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 sau khi nhập cảnh.

Trước đó, thời gian cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh là 5 ngày tại các trung tâm cách ly tập trung hoặc các khách sạn được nhà nước chỉ định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục