Indonesia thuc day trien khai hanh lang di lai giua cac nuoc ASEAN hinh anh 1Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: Mediaindonesia)

Theo hãng tin chính thức Antara, Indonesia đang nỗ lực thúc đẩy Khuôn khổ hành lang đi lại giữa các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 28 diễn ra hôm 10/11.

Là nước đề xuất sáng kiến trên, Indonesia hy vọng dự thảo tuyên bố về việc thiết lập khuôn khổ nói trên sẽ được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra trong các ngày 12-15/11 tới để có thể triển khai ngay lập tức.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi tham dự Hội nghị ACC, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh việc thông qua tuyên bố phản ánh sự đoàn kết của ASEAN trong việc vượt qua đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Điều này cũng cho thấy lập trường vững chắc của ASEAN nhằm phục hồi các hoạt động kinh tế song không bỏ qua các giao thức y tế.

Bà Retno cho rằng việc thông qua thỏa thuận thiết lập hành lang đi lại giữa các nước ASEAN là rất kịp thời, trùng với thời điểm dự kiến ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 37. Theo bà, đây là nỗ lực nhằm khôi phục ngay lập tức nền kinh tế khu vực sau đại dịch.

[ASEAN 2020: ASEAN bản lĩnh vững vàng, đoàn kết trước khó khăn]

Trước đó, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho hay hành lang đi lại tại khu vực Đông Nam Á sẽ sớm được hiện thực hóa sau khi một thỏa thuận đặc biệt được các quốc gia thành viên ASEAN nhất trí thông qua.

Theo ông, hành lang đi lại ASEAN là một trong những nỗ lực nhằm đảm bảo các thị trường trong khu vực Đông Nam Á vẫn rộng mở trong đại dịch COVID-19.

Tổng Thư ký ASEAN cho rằng thị trường mở là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế ở 10 nước thành viên.

Phát biểu tại một hội thảo do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á tổ chức hồi tuần trước, ông Dato Lim cho biết các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN nhất trí về tầm quan trọng của việc đảm bảo thị trường mở để việc tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu không bị gián đoạn.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Indonesia đã đạt được các thỏa thuận thiết lập hành lang đi lại với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Hàn Quốc, Trung Quốc, và Singapore.

Hồi tháng 10/2020, Chính phủ Indonesia và Chính phủ Nhật Bản cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc thiết lập hành lang đi lại giữa hai nước. Theo tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, hai nước có thể bắt đầu triển khai hành lang đi lại trong tháng này, song chỉ áp dụng cho các chuyến công tác quan trọng./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)