Ngày 11/10, truyền thông sở tại cho biết Tổng thống tái đắc cử Indonesia Joko Widodo đã gặp ông Prabowo Subianto, Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) đối lập, đồng thời là đối thủ trực tiếp trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng Tư vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Widodo cho biết tại cuộc gặp thứ hai với chính khách này kể từ cuộc bầu cử, hai bên đã thảo luận về khả năng Gerindra gia nhập liên minh cầm quyền, song mọi việc vẫn chưa ngã ngũ.

Ngoài việc thành lập chính phủ liên hiệp, hai bên cũng thảo luận về xu hướng kinh tế thế giới cầu và cùng nhất trí cho rằng sự ổn định chính trị và an ninh là “chìa khóa” để giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh suy giảm toàn cầu.

Về phần mình, ông Prabowo tái khẳng định cam kết ủng hộ chính quyền của Tổng thống Widodo trong nhiệm kỳ 5 năm tới, dù Gerindra có tham gia liên minh cầm quyền hay không, vì lợi ích quốc gia.

Cựu tướng quân đội này nhấn mạnh rằng Indonesia cần đoàn kết sau cuộc bầu cử tổng thống.

[Indonesia tăng cường an ninh để bảo vệ lễ nhậm chức tổng thống]

Ông Prabowo nêu rõ: "Nếu Gerindra không có tên trong nội các, chúng tôi sẽ đứng ngoài tiếp tục trung thành với Tổ quốc để kiểm soát và tạo thế cân bằng."

Dự kiến, Gerindra sẽ công bố quyết định tham gia liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ đấu tranh Indonesia (PDI-P) của ông Widodo hay ở lại phe đối lập, ngay sau đại hội toàn quốc của đảng này vào ngày 15/10 tới.

Trước đó, ông Prabowo đã gặp Chủ tịch đảng PDI-P - bà Megawati Sukarnoputri vào tháng Bảy và tháng Chín vừa qua, làm dấy lên đồn đoán rằng Gerindra sẽ tham gia liên minh cầm quyền.

Cùng ngày, Tổng thống Widodo cũng có cuộc gặp riêng với cựu Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, Chủ tịch Đảng Dân chủ đối lập, nhằm thăm dò khả năng thành lập chính phủ liên hiệp.

Tại cuộc bầu cử hồi tháng 4/2019, đương kim Tổng thống Joko Widodo đã vượt qua đối thủ là cựu tướng quân đội Prabowo Subianto khi giành được 55,5% số phiếu.

Dự kiến, ông Widodo và người liên danh tranh cử chức phó tổng thống là giáo sỹ Maruf Amin sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/10 tới./.

 
Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)