Indonesia trieu Dai su Trung Quoc ve cai chet cua 4 thuyen vien hinh anh 1Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: TTXVN)

Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 7/5 tuyên bố nước này đã triệu Đại sứ Trung Quốc nhằm làm rõ cái chết của 4 thuyền viên Indonesia trên 2 con tàu treo cờ Trung Quốc, sau khi có tin cho rằng thủy thủ đoàn đã bị ngược đãi và bóc lột.

Động thái trên được đưa ra sau khi một video lan truyền trên mạng xã hội, trong đó dường như cho thấy một lễ an táng ngoài biển trên một tàu treo cờ Trung Quốc.

Đoạn video cho thấy một nhóm nam giới đang cầu nguyện bên một túi màu cam đựng thi thể trước khi túi này được thả xuống đại dương.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi sau đó phát biểu tại một cuộc họp báo rằng 3 thuyền viên Indonesia đã qua đời trên các tàu đánh cá treo cờ Trung Quốc từ tháng 12/2019 và thi thể họ được thả xuống biển.

Bà Marsudi nêu rõ: "Một thuyền viên qua đời và được thả xuống biển hôm 31/3. Hồi tháng 12/2019, hai thuyền viên khác... đã qua đời và cũng được thả xuống biển."

Ngoài ra, một thuyền viên khác cũng qua đời do bị viêm phổi tại một bệnh viện ở cảng Busan, Hàn Quốc.

Bà Marsudi cho hay đã yêu cầu Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Tiêu Thiên làm rõ liệu việc an táng theo hình thức thả thi thể xuống biển có phù hợp với quy định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hay không, cũng như liệu điều kiện lao động "không thích hợp" trên các tàu này có phải đã dẫn tới những cái chết trên hay không.

Hiện quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta chưa đưa ra bình luận về vụ việc./.

(Vietnam+)