Indonesia và nhiều nước châu Âu xóa bỏ các rào cản thuế quan

Sau gần 8 năm đàm phán, ngày 16/12, Indonesia và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đã ký thỏa thuận song phương nhằm tăng cường thương mại và đầu tư.
Indonesia và nhiều nước châu Âu xóa bỏ các rào cản thuế quan ảnh 1Indonesia và EU đang tăng cường xúc tiến thương mại. (Nguồn: The Independent)

Sau gần 8 năm đàm phán, ngày 16/12, Indonesia và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đã ký thỏa thuận song phương nhằm tăng cường thương mại và đầu tư.

Theo thỏa thuận, Indonesia và các quốc gia thuộc EFTA-gồm Thụy Sĩ, Liechtenstein, Na Uy và Iceland - sẽ xóa bỏ các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng nghìn loại sản phẩm xuất sang nhau. Trong số những sản phẩm, dầu cọ Indonesia sẽ được tiếp cận thị trường đầy đủ ở Iceland và Na Uy. Thụy Sĩ cũng sẽ cho phép tiếp cận dễ dàng hơn đối với sản phẩm dầu cọ, nhưng giới hạn số lượng.

[Hiệp định CPTPP và USMCA: Những hướng liên kết thương mại trái chiều]

Bộ Thương mại Indonesia cho biết tiếp cận thị trường dầu cọ là vấn đề khiến các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm. Vòng đầu tiên của cuộc đàm phán đã diễn ra từ đầu năm 2011. Theo bộ trên, cả hai bên đều được hưởng lợi với thỏa thuận này.

Ngoài ra, các sản phẩm xuất khẩu chính của Indonesia như thủy sản, cà phê và hàng dệt may cũng sẽ được hưởng các ưu đãi khi vào thị trường các nước EFTA, đổi lại các sản phẩm chính của các đối tác EFTA như vàng, dược phẩm và các sản phẩm từ sữa sẽ dễ dàng hơn khi tiếp cận thị trường Indonesia. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu Indonesia-EFTA đạt 2,4 tỷ USD, trong đó Indonesia có thặng dư thương mại là 212 triệu USD. Các nước EFTA đã đầu tư trực tiếp 621 triệu USD vào Indonesia trong năm 2017./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhờ liên kết với công ty, giá sầu riêng của một số hợp tác xã ở Cần Thơ được bán với giá ổn định từ 35.000-45.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường từ 10.000-15.000 đồng/kg. (Ảnh: Thu Hiền/TTXVN)

Cần Thơ gỡ khó cho ngành hàng sầu riêng

Thành phố Cần Thơ hiện có 14.483 ha sầu riêng, diện tích đang cho sản phẩm đạt 8.635 ha với sản lượng thu hoạch năm 2026 ước đạt 120.000 tấn, song vụ thu hoạch năm nay sụt giảm mạnh về giá bán.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại lễ động thổ xây dựng nhà máy. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Thêm nhà máy chế biến dừa quy mô lớn tại Vĩnh Long

Trong định hướng phát triển kinh tế-xã hội và thu hút đầu tư vào nông nghiệp, Vĩnh Long chú trọng phát triển bền vững, lấy công nghiệp chế biến nông sản làm mũi nhọn, nhất là các sản phẩm từ dừa.