Phái đoàn của Iran tại Liên hợp quốc ngày 24/9 đã bác bỏ những cáo buộc của Pháp và Anh rằng Tehran đang bí mật tìm kiếm vũ khí hạt nhân.

Phái đoàn của Iran tuyên bố rằng những phát biểu của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Anh Gordon Brown về việc này tại hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về phổ biến hạt nhân là "hoàn toàn sai sự thật và không có bất cứ cơ sở nào".

Trong một tuyên bố được đưa ra sau phiên tranh luận về chương trình hạt nhân của Iran, phái đoàn Iran khẳng định nước này vẫn cam kết không phổ biến hạt nhân và Tehran sẵn sàng tham gia "các cuộc đàm phán nghiêm túc và xây dựng với các bên liên quan trên cơ sở tôn trọng và bảo đảm công lý".

Tuy nhiên Iran nhấn mạnh điều kiện tiên quyết để các cuộc đàm phán trong tương lai thành công là "những yêu sách vô nghĩa và bất hợp pháp trong những năm qua vốn đã chứng minh là vô ích phải bị bãi bỏ".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cường quốc đang gia tăng sức ép buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này.

Ngoại trưởng Italy Franco Frattini ngày 24/9 tuyên bố ngoại trưởng các nước thành viên nhóm G-8 đã nhất trí cho Iran thời hạn tới cuối năm nay phải cam kết chấm dứt làm giàu uranium để tránh các biện pháp trừng phạt mới.

Ông Frattini cho rằng thời hạn này là hợp lý và hy vọng sẽ nhận được những động thái thiết thực từ phía Iran.

Trước đó, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 23/9 tuyên bố với báo giới Mỹ rằng Iran để ngỏ khả năng cho phép các chuyên gia hạt nhân nước này gặp gỡ các đối tác từ Mỹ và các nước khác nhằm giải tỏa những nghi ngại về chương trình hạt nhân của Tehran.

Động thái này được cho là đánh dấu mốc "lịch sử" vì trước nay Iran chưa từng cho phép tiến hành một cuộc gặp gỡ như vậy. Tuy nhiên, Mỹ phản ứng "lạnh nhạt" với tuyên bố này của Tổng thống Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley ngày 24/9 tuyên bố: "Nếu Iran có các đề xuất mang tính xây dựng liên quan tới những quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này thì có những kênh ngoại giao để Iran đưa ra những đề xuất đó"./.

(TTXVN/Vietnam+)