Iran canh bao trung phat nhung doi tuong bieu tinh qua khich hinh anh 1Tuần hành ủng hộ chính phủ tại thủ đô Tehran ngày 30/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Iran vừa tuyên bố người biểu tình quá khích sẽ phải trả giá đắt nếu họ vi phạm pháp luật.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc có thêm hai người biểu tình thiệt mạng và một số người bị thương tại thị trấn Izeh, ở khu vực Tây Nam Iran, trong làn sóng biểu tình kéo dài bốn ngày qua tại nhiều địa phương ở nước này.

Trả lời hãng tin ILNA, nghị sỹ Hedayatollah Khademi cho hay: "Những người ở Izeh, cũng như ở một số thành phố khác, đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối các vấn đề kinh tế, không may đã dẫn tới các chết của hai người, và một số người khác bị thương. Tôi không rõ vụ xả súng đêm qua là do người biểu tình hay cảnh sát."

Hãng tin Reuters của Anh cho biết đây là làn sóng biểu tình chống chính phủ lớn nhất tại Iran kể từ khi xảy ra tình trạng bạo loạn năm 2009. Nhiều đối tượng quá khích đã tấn công các ngân hàng và nhiều tòa nhà chính phủ cũng như đốt một chiếc xe máy của cảnh sát. Theo thông báo đã có sáu người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình những ngày qua.

Truyền thông nhà nước cũng dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Rahmani Fazli tuyên bố: "Những ai phá hoại của công, vi phạm pháp luật và trật tự hay gây rối sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình và phải trả giá."

[Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi người biểu tình tránh bạo lực]

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu và mang biểu ngữ với nội dung chống Nhà lãnh đạo tối cao Ali Khamenei và giới giáo sỹ lên lãnh đạo kể từ cuộc cách mạng năm 1979.

Các cuộc biểu tình diễn ra bất chấp cảnh sát và lực lượng Vệ binh Cách mạng có biện pháp cứng rắn nhằm giải tán những cuộc biểu tình. Hàng trăm đối tượng quá khích đã bị bắt giữ.

Trong ngày 31/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có bài phát biểu đầu tiên liên quan tới các cuộc biểu tình chống chính phủ vốn bước sang ngày thứ tư tại nước này. Ông Rouhani cho rằng người dân có quyền thể hiện quan điểm, song mọi hành động không được dẫn tới bạo lực và không được làm tổn hại tới tài sản công cộng./.
(TTXVN/Vietnam+)