Tàu hải quân Iran tham gia một cuộc diễn tập quân sự Valayat-90 tại eo biển Hormuz. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Ngày 28/11, Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Đại Giáo chủ Ali Khamenei đã ca ngợi những thành tựu của hải quân của nước này đồng thời hối thúc lực lượng hải quân đẩy mạnh tiến bộ trên mọi lĩnh vực.

Kệnh truyền hình Press TV của Iran đưa tin, trong một cuộc gặp với các chỉ huy hải quân và thủy thủ nhân Ngày Hải quân Quốc gia Iran, ông Khamenei nêu rõ Hải quân Iran "ở tuyến đầu" bảo vệ quốc gia tại vùng biển quan trọng miền Nam đất nước.

[Hải quân Iran sắp có tàu ngầm mới với công nghệ 100% nội địa]


Nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như trang thiết bị quân sự của Hải quân, ông Khamenei nhận định lực lượng Hải quân của Iran "ngày nay tân tiến hơn và có năng lực mạnh hơn 20 năm trước, nhưng mức độ tiến bộ này chưa thỏa đáng," vì vậy, cần quyết tâm theo đuổi xu hướng tiến bộ nhanh trong mọi lĩnh vực.

Hôm 27/11, Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzad tuyên bố lực lượng này đang tự trang bị và chế tạo các tàu chiến và tàu ngầm. Trong những ngày tới, tàu chiến mang tên lửa Separ do Iran hoàn toàn tự chế tạo sẽ được hạ thủy. Theo Đô đốc Khanzad, tàu Separ sẽ "nhanh hơn và hiện đại hơn" so với các thế hệ tàu chiến trước đây./.