Iran ngày 18/12 đe dọa tiếp tục thu hẹp các cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Liên minh châu Âu (EU) vẫn không bảo vệ được những lợi ích của nước cộng hòa Hồi giáo này.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani nêu rõ Iran thu hẹp những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), là do Mỹ đơn phương rút khỏi thuận và EU "không hành động" trong vấn đề này.

Theo Tasnim, trong cuộc gặp Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đang ở thăm Iran, ông Ali Shamkhani nhấn manh: "Nếu châu Âu tiếp tục không tuân thủ các cam kết của họ (trong JCPOA), chúng tôi sẽ phải có bước đi tiếp theo để tạo cân bằng trong việc thực hiện các cam kết."

[Iran dự kiến ra mắt máy ly tâm làm giàu urani thế hệ mới]

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông Iran dẫn lời Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif  bác bỏ lập luận của Mỹ cho rằng có thể viện dẫn một cơ chế trong thỏa thuận hạt nhân 2015 để khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc áp đặt với Tehran.

Theo ông Zarif, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA trong khi Iran vẫn tuân thủ thỏa thuận. Ngoại trưởng Iran cho rằng Mỹ đang viện dẫn những biện pháp chưa từng có tiền lệ để thúc đẩy các kế hoạch của mình.

Tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Từ đầu tháng Bảy cho tới nay, sau nhiều nỗ lực kêu gọi các bên còn lại của thỏa thuận giúp Iran tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ mà không có kết quả rõ ràng, Iran đã 4 lần điều chỉnh giảm phạm vi tuân thủ JCPOA./.

Lan Phương-Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)