Iran de nghi Interpol giup bat nghi pham vu pha hoai co so Natanz hinh anh 1Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở miền Trung Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Truyền thông Iran ngày 18/4 đưa tin nước này đã đề nghị cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) giúp bắt giữ nghi phạm trong vụ tấn công phá hoại gần đây nhằm vào cơ sở hạt nhân Natanz.

Nghi phạm được cho là Reza Karimi, 43 tuổi. Trước đó, đài truyền hình quốc gia đã đăng ảnh và thông tin cá nhân của Karimi sau khi cơ quan tình báo xác định được vai trò của người đàn ông này trong vụ phá hoại hồi tuần trước ở cơ sở Natanz.

Thông tin cho biết nghi phạm đã trốn khỏi Iran trước khi xảy ra vụ tấn công ngày 11/4 và Tehran đang tiến hành quy trình pháp lý để bắt giữ và dẫn độ người này về nước.

Bộ Tình báo Iran chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vụ việc này, trong khi truyền thông Iran không nêu rõ Tehran đề nghị Interpol hỗ trợ dưới hình thức nào.

[Iran công bố kết quả điều tra sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz]

Theo thông báo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, ngày 11/4, hệ thống phân phối điện tại cơ sở hạt nhân Natanz đã xảy ra “vụ nổ nhỏ."

Giới chức Iran ngay lập tức cáo buộc Israel đứng sau vụ việc được gọi là khủng bố hạt nhân và thề sẽ đáp trả. Phía Israel chưa xác nhận hay bác bỏ liên can đến vụ tấn công này.

Tuy nhiên đài phát thanh công cộng của nước này dẫn lời các nguồn ngoại giao giấu tên cho biết đây là chiến dịch tấn công mạng do cơ quan tình báo Israel tiến hành.

Natanz là một trong số những cơ sở hạt nhân của Iran đang thuộc diện giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) theo tinh thần của bản thỏa thuận hạt nhân được Iran và các cường quốc ký kết năm 2015 (còn được biết đến với tên gọi Bản kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA).

Trước vụ nổ vào ngày 11/4 vừa qua, một vụ nổ khác đã được báo cáo xảy ra trong nhà kho khi đó đang được xây dựng tại khu tổ hợp Natanz vào ngày 2/7/2020, song không gây thương vong và không khiến hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân Natanz bị ảnh hưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)