Ông Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 14/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi đã hạ thấp tầm ảnh hưởng có thể có của việc bổ nhiệm ông Mike Pompeo vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015.

Phát biểu với báo giới, khi được hỏi về tác động của việc bổ nhiệm ông Pompeo đối với thỏa thuận hạt nhân, ông Qassemi trả lời: “Những sự thay đổi, diễn biến cũng như động thái sa thải trong Chính phủ Tổng thống Trump không hề mới mẻ. Chúng tôi đã chứng kiến những diễn biến tương tự và đó là vấn đề nội bộ của họ."

[Lầu Năm Góc khẳng định vẫn ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran]

Theo ông Qassemi: "Điều quan trọng đối với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran là chính sách của Mỹ trong các vấn đề toàn cầu cũng như sự tương tác của họ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ có lập trường riêng của mình.”

Ngoại trưởng mới được chỉ định của Mỹ Mike Pompeo có quan điểm diều hâu hơn người tiền nhiệm Rex Tillerson trong vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân, vốn dỡ bỏ một loạt biện pháp trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo, đổi lấy việc Tehran kiềm chế chương trình hạt nhân của mình./.