Iran kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các dự án dầu khí lớn

Tại hội nghị đầu tư ở London vào tháng 12, Iran sẽ kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các dự án lớn tại các mỏ khí đốt, trị giá 185 tỷ USD.
Iran kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các dự án dầu khí lớn ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: russia-insider.com)

Nhân hội nghị đầu tư ở London (Anh) vào tháng 12 tới, Iran sẽ kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các dự án lớn tại mỏ dầu South Pars và ba mỏ khí đốt khác trị giá 185 tỷ USD.

Giám đốc Công ty dầu khí Pars (POGC) Ali Akbar Sha'banpour phát biểu ngày 27/8 khẳng định các dự án khai thác tại mỏ khí North Pars, Golshan và Ferdowsi là ba trong tổng số gần 50 dự án sẽ được đưa ra nhằm kêu gọi đầu tư quốc tế để thành lập liên doanh có sự tham gia của các đối tác Iran.

Quan chức ngành dầu khí của Iran cho biết thêm mỏ North Pars nằm trên Vịnh Persian có trữ lượng ước tính khoảng 57,1 nghìn tỷ phút khối khí đốt.

Trong khi đó, mỏ Golshan được dự đoán có trữ lượng hơn 50 nghìn tỷ phút khối khí đốt và được kỳ vọng sẽ đạt sản lượng khai thác 2 tỷ phút khối. Hai mỏ khí này đều nằm ở ngoài khơi của Iran.

Mỏ South Pars nằm ở khu vực có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới với ước tính khoảng 7 tỷ thùng. Ông Sha'banpour khẳng định rằng sản lượng khai thác được dự báo sẽ ở mức 35 nghìn thùng dầu/ngày trong giai đoạn đầu tiên của dự án.

Hồi đầu tháng này, người đứng đầu Ủy ban xem xét hợp đồng dầu mỏ thuộc Bộ Dầu mỏ Iran Mehdi Hosseini cho biết quốc gia Hồi giáo đang hy vọng nâng sản lượng khai thác dầu thô lên mức 5,7 triệu thùng/ngày.

Iran hiện đang là quốc gia nắm giữ trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, trong khi trữ lượng dầu đứng thứ tư toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục