Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 10/3 đã kêu gọi các nỗ lực của cộng đồng quốc tế thúc đẩy gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt với Iran, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến nghiêm trọng tại quốc gia Hồi giáo này.

Theo nhật báo Tehran Times, ông Larijani đưa ra lời kêu gọi trong các bức thư gửi riêng tới những người đứng đầu Liên minh nghị viện thế giới, Tổ chức hợp tác Hồi giáo và Hội đồng nghị viện châu Á, cũng như Chủ tịch Quốc hội các nước châu Á và Hồi giáo.

[Iran ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất trong một ngày]

Trong thư, ông Larijani chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ cản trở các nỗ lực của Iran trong cuộc chiến chống COVID-19 khi nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu nghiêm trọng nguồn cung y tế do các biện pháp trừng phạt.

Theo đó, ông Larijani hối thúc cộng đồng quốc tế thể hiện lập trường "có tính nguyên tắc" hối thúc Mỹ ngay lập tức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran, đặc biệt là các biện pháp liên quan đến nguồn cung y tế.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở Iran ngày 19/2, dịch COVID-19 đã bùng phát mạnh tại nước này, theo đó tính đến ngày 10/3 Iran đã ghi nhận tổng cộng 8.042 người mắc bệnh và 291 ca tử vong./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)