Lãnh tụ tinh thần của Iran, Đại Giáo chủ Ali Khamenei ngày 20/9 đã bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng Tehran đặt mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân theo một chương trình bí mật. Ông khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo Iran nghiêm cấm hoạt động này.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Đại Giáo chủ Khamenei khẳng định Iran "về cơ bản phản đối vũ khí hạt nhân và cấm sản xuất cũng như sử dụng vũ khí hạt nhân".

Theo ông Khamenei, phương Tây biết cáo buộc của họ là không đúng, song đó là một phần trong chính sách "ác cảm với Iran" vốn chi phối cung cách ứng xử của các nước này.

Phát biểu trên của nhà lãnh đạo tối cao Iran được đưa ra trước khi diễn ra cuộc đàm phán giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) dự kiến vào ngày 1/10 tới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 15/9 tuyên bố Tehran phải giải đáp trực tiếp những quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran tại cuộc hội đàm này.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình "Sky TV" ngày 20/9, Ngoại trưởng Anh David Miliband cũng nhấn mạnh "đã đến lúc Iran phải có những bước đi cụ thể" để thể hiện rằng chương trình hạt nhân của họ phục vụ các mục đích hòa bình.

Ông Miliband cho biết trong tuần này, ông sẽ gặp những người đồng cấp trong nhóm P5+1 ở New York, đồng thời cho rằng Iran cần tận dụng cuộc đàm phán trong tháng 10 tới để giải tỏa quan ngại của phương Tây về chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, Tehran trước đó đã tuyên bố không mặc cả về chương trình hạt nhân của mình tại cuộc đàm phán này./.

(TTXVN/Vietnam+)