Iran khong co nghia vu phai ton trong cam ket trong tinh hinh hien tai hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội nước này Ali Larijani. (Nguồn: JCPOA/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, truyền hình nhà nước Iran ngày 9/5 đưa tin, Chủ tịch Quốc hội nước này Ali Larijani cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế ký kết hồi năm 2015 với Iran là một sự vi phạm thỏa thuận, điều sẽ khiến Mỹ bị cô lập.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Ali Larijani nhấn mạnh: "Ông Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân là một màn thể hiện ngoại giao. Iran không có nghĩa vụ phải tôn trọng các cam kết của mình trong tình hình hiện tại. Đây là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh."

"Tôi không chắc liệu các bên của châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận này có thực hiện cam kết của họ không. Rõ ràng là ông Trump chỉ hiểu ngôn ngữ của vũ lực," ông Ali Larijani cho biết.

[Lý do khiến việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là nghiêm trọng]

Nhà lãnh đạo này cũng cho rằng ông Trump không có đủ "khả năng trí tuệ" để giải quyết các vấn đề. Trong khi đó, nhiều tờ báo ở Iran cùng ngày đã lên án quyết định trên của Tổng thống Mỹ.

Các tờ báo có tư tưởng bảo thủ cho rằng ông Trump đã phá bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, "đã đến lúc Tehran phải hủy bỏ văn kiện này"./.

(Vietnam+)