Cảnh đổ nát sau một vụ không kích của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tại Sanaa, Yemen ngày 19/4 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran ngày 25/4, nước này lên án cuộc không kích gần đây của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen làm Chủ tịch hội đồng chính trị tối cao của phiến quân Houthi, ông Saleh Al-Sammad, thiệt mạng.

Trước đó, vào ngày 19/4 vừa qua, cuộc không kích liên của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã đánh trúng vào nơi ở của ông Saleh Al-Sammad tại thành phố cảng Al-Hudaydah nằm bên Hồng Hải. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi đã bày tỏ lời chia buồn của mình đối với gia đình vị lãnh đạo này và các thành viên của tổ chức chính trị thuộc phong trào nổi dậy Yemen.

[Saudi Arabi xác nhận tiêu diệt thủ lĩnh phiến quân Houthi ở Yemen]

Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào cuộc nội chiến Yemen từ tháng 3/2015 để ủng hộ Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi đang lưu vong ở nước này. Cuộc tấn công nhằm đẩy lui phiến quân Houthi, một phong trào Hồi giáo Shiite liên kết với Iran.

Houthi đã kiểm soát phần lớn phía Bắc Yemen kể từ tháng 9/2014, trong đó có thủ đô Sanaa. Cuộc xung đột tại Yemen đã khiến hơn 10.000 người Yemen thiệt mạng, phần lớn là dân thường, và 3 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa./.