Iran: Mỹ cần dỡ bỏ trừng phạt trước khi đàm phán thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố Mỹ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này trước, nếu Washington muốn tiến hành các cuộc đàm phán với các cường quốc nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân.
Iran: Mỹ cần dỡ bỏ trừng phạt trước khi đàm phán thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 1/3, Iran tuyên bố Mỹ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo trước, nếu Washington muốn tiến hành các cuộc đàm phán với các cường quốc nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), thỏa thuận mà trước đó cựu Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Saeed Khatibzadeh nói: "Chính quyền của Tổng thống Joe Biden nên thay đổi chính sách gây áp lực tối đa của ông Trump đối với Tehran... Nếu muốn đàm phán với Iran, trước tiên họ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.”

[Iran bác ý tưởng đàm phán không chính thức với Mỹ và châu Âu]

Ngoài ra, ông Khatibzadeh cũng khẳng định rằng Tehran sẽ tiếp tục làm việc với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc, bất chấp việc trước đó đã giảm quy mô hợp tác với cơ quan này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục