Iran neu kha nang rut khoi thoa thuan hat nhan JCPOA hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 22/2, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố Tehran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và các cường quốc trên thế giới, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), nếu như không có lợi ích kinh tế nào đạt được từ thỏa thuận này và các ngân hàng lớn tiếp tục không làm ăn với Iran.

Ông Araqchi nhấn mạnh: "Thỏa thuận này sẽ không thể tồn tại theo cách này, ngay cả khi nguyên tắc cơ bản được thông qua và sự trì hoãn bị kéo dài. Nếu chính sách rối loạn và không chắc chắn về JCPOA tương tự được tiếp tục, nếu các công ty và ngân hàng không làm việc với Iran, thì chúng tôi không thể duy trì một thỏa thuận không đem lại lợi ích cho đất nước."

[Iran bác bỏ đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015]

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Araqchi nêu rõ việc Iran cam kết không theo đuổi vũ khí hạt nhân là lâu dài, và không có cái gọi là điều khoản hoàng hôn trong JCPOA.

JCPOA được ký hồi tháng 7/2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa Iran và phương Tây. Theo thỏa thuận, Iran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế./.
(Vietnam+)